Đại hội đại biểu MTTQ phường Mỹ Xá lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029 – Đại hội của dân chủ, đoàn kết, đổi mới và phát triển

Trong 02 ngày 27, 28/03/2024, UB MTTQ phường Mỹ Xá long trọng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ phường lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Dự và chỉ đạo đại hội có: đồng chí Nguyễn Việt Bằng – Phó Chủ tịch UB MTTQ thành phố; đồng chí Trần Đại Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường.

Các đại biểu dự Đại hội

Dự đại hội còn có: đồng chí Nguyễn Đình Thuận – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường; đồng chí Lê Thế Mạnh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, trưởng các ban, ngành, đoàn thể phường; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban Công tác mặt trận các tổ dân phố; ban giám hiệu các trường học và 120 đại biểu chính thức đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường.

Ông Nguyễn Việt Phương – Phó Chủ tịch UB MTTQ phường khóa XVII trình báo cáo tổng kết công tác mặt trận nhiệm kỳ 2019 – 2024 và chương trình thống nhất hành động, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ phường Mỹ Xá lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029 là sự kiện chính trị quan trọng, có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ phường khóa XVII, nhiệm kỳ 2019 – 2024; quyết định chương trình phối hợp hành động nhiệm kỳ 2024 – 2029; hiệp thương cử UB MTTQ phường khóa XVIII và đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ thành phố Nam Định lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, UB MTTQ phường Mỹ Xá đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức mặt trận từ phường đến các tổ dân phố ngày càng vững mạnh, là cầu nối giữa nhân dân với Đảng và chính quyền. MTTQ phường đã phát huy vai trò nòng cốt trong vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp phát động; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu MTTQ phường Mỹ Xá lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029

MTTQ phường đã tích cực phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương; các chương trình công tác của MTTQ các cấp. Vận động nhân dân tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; triển khai hiệu quả mô hình “Thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc cưới, việc tang”.  Đến nay, cả 16/16 tổ dân phố trên địa bàn phường đã xây dựng hương ước, quy ước; 16/16 tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”; cơ quan UBND phường, 3 trường học, trạm y tế đạt “Cơ quan, đơn vị có nếp sống văn hóa”, 8 khu dân cư đạt “5 không”, 8 khu dân cư đạt “4 không”.

Đồng chí Nguyễn Việt Bằng – Phó Chủ tịch UB MTTQ thành phố phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội

MTTQ phường cùng với Đảng ủy, chính quyền còn thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn. 5 năm qua, Quỹ Vì người nghèo của phường đã vận động được hơn 100 triệu đồng, kịp thời thăm hỏi, tặng quà, động viên các hộ nghèo, hộ cận nghèo vào các dịp lễ, Tết; vận động xây mới, sửa chữa được 02 nhà tình nghĩa; hỗ trợ xây mới 02 nhà đại đoàn kết…

Đồng chí Trần Đại Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường tặng hoa và chúc mừng Đại hội

Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, hiện phường Mỹ Xá đang duy trì 14 hòm thư góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Trong nhiệm kỳ qua, UB MTTQ phường đã tổ chức 11 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, thành phố ứng cử tại phường; 135 hội nghị tiếp xúc cử tri các tổ dân phố với đại biểu HĐND phường. Các ý kiến, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của nhân dân đã được UB MTTQ phường tổng hợp chuyển các cấp, các ngành giải quyết. Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng phát huy hiệu quả trong giám sát các lĩnh vực: quản lý đất đai, xây dựng cơ sở hạ tầng... Các tổ hòa giải ở cơ sở đã hòa giải thành công trên 90% các mâu thuẫn ngay tại cơ sở, nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường ổn định, không xảy ra khiếu kiện vượt cấp, đông người.

41 Ủy viên UB MTTQ phường Mỹ Xá khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Tại đại hội, đã hiệp thương cử 41 ông bà là ủy viên UB MTTQ phường khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Tại kỳ họp thứ nhất, UB MTTQ phường khóa XVIII đã dân chủ hiệp thương cử Ban Thường trực UB MTTQ phường và các chức danh: Chủ tịch, Phó Chủ tịch UB MTTQ phường khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Ông Nguyễn Việt Phương – Phó Chủ tịch UB MTTQ phường khóa XVII được tín nhiệm cử là Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam phường Mỹ Xá khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ thành phố Nam Định lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029 với 06 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội

Sau 02 ngày làm việc, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, đổi mới và phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ phường Mỹ Xá lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra, Đại hội đã chọn cử được các chức danh chủ chốt lãnh đạo hoạt động của MTTQ phường trong nhiệm kỳ tới./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố