Chiều ngày 09/05/2024, UBND phường Cửa Bắc tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng công an phường kiểu mẫu về An ninh trật tự và văn minh đô thị; chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy năm 2024. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Công an tỉnh Nam Định; đồng chí Thượng tá Phạm Vũ Tuấn - Phó Trưởng Công an thành phố; đồng chí Trần Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cửa Bắc; đồng chí Nguyễn Phi Phương - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cùng các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng TDP, Trưởng ban công tác mặt trận 11 tổ dân phố trên địa bàn phường.

Đ/c Trần Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cửa Bắc triển khai Nghị quyết về lãnh đạo xây dựng công an phường kiểu mẫu về An ninh trật tự và văn minh đô thị; chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy

Toàn cảnh hội nghị

Thời gian qua, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Cửa Bắc luôn phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các ngành, các đoàn thể, nhất là sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc" trên địa bàn. UBND phường luôn xác định "Xây dựng Công an kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị" có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần xây dựng lực lượng Công an phường thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy tinh nhuệ, hiện đại, là cơ sở tiền đề tiến tới xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, văn minh, an toàn lành mạnh. Năm 2024, Công an phường Cửa Bắc là một trong 3 đơn vị được lựa chọn để xây dựng "Công an phường kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị". Qua khảo sát theo Bộ tiêu chí do Bộ Công an ban hành, Công an phường Cửa Bắc hoàn thành 16/20 tiêu chí. Theo đó, UBND phường đã ban hành kế hoạch về xây dựng "Công an phường kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị", cấp ủy đảng từ phường đến khu dân cư đều xác định đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của phường. Để từ đó tích cực tuyên truyền đến cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân, tạo ra sự đồng thuận trong nhân dân để hoàn thành và hoàn thành vượt mức 20 tiêu chí. UBND phường cũng đưa ra các chỉ tiêu như 100% cán bộ chiến sĩ Công an phường được phân loại "Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên"; 100% hộ gia đình sinh sống ven các tuyến đường giao thông công cộng có cam kết và thực hiện không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Duy trì, nhân rộng hoạt động của mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đang hoạt động hiệu quả, nhất là mô hình "Camera an ninh" "Tổ liên gia an toàn PCCC", góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn phường.

Đ/c Nguyễn Xuân Hiệp – Phó Chủ tịch UBND phường triển khai kế hoạch về xây dựng công an phường kiểu mẫu về An ninh trật tự và văn minh đô thị; chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy

Thực hiện Công văn số 10/BCĐ, ngày 24/04/2024 của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc thành phố về việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy và xây dựng xã phường không có tệ nạn ma túy, UBND phường Cửa Bắc đã ban hành kế hoạch thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy. Theo đó, phường Cửa Bắc xác định địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy là khu vực ngõ 75 đường Điện Biên. Việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy phải được tiến hành đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt và bền vững, đảm bảo hiệu quả, thiết thực, theo tiêu chí 4 rõ "Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian hoàn thành". Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các giải pháp để duy trì bền vững kết quả đạt được, không có dấu hiệu hoạt động của tội phạm có tổ chức, không có điểm, tụ điểm về ma túy, không để phức tạp trở lại sau chuyển hóa. UBND phường Cửa Bắc cũng đề ra các chỉ tiêu cụ thể như: quản lý chặt chẽ số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý đảm bảo 100% số người nghiện và người sử dụng trái phép ma túy có hồ sơ quản lý, trên 80% số người nghiện và người sử dụng ma túy được tiếp cận dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện ma túy, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng. Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy; không để hình thành các điểm, tụ điểm về ma túy. Vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, bảo vệ ANTT theo hướng "tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải".

Đ/c Thượng tá Phạm Vũ Tuấn - Phó Trưởng Công an thành phố phát biểu chier đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Phạm Vũ Tuấn - Phó Trưởng Công an thành phố đề nghị  cả hệ thống chính trị của phường phải vào cuộc, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt, tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền triển khai các nhiệm vụ, phấn đấu đạt đủ 20 tiêu chí. Cấp ủy, chính quyền phường cần quán triệt nội dung kế hoạch đến từng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Tăng cường công tác nắm tình hình diễn biến hoạt động của người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy để có biện pháp xử lý. Lập hồ sơ đưa các đối tượng cai nghiện tự nguyện và bắt buộc, không để phát sinh thêm người nghiện trên địa bàn. Đồng chí cũng khẳng định vai trò của các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, các chi hội trưởng, chi hội phó các hội, đoàn thể và từng hộ gia đình trong việc tích cực tham gia cùng lực lượng Công an phường, hàng ngày nắm bắt tình hình, các hoạt động chung trong phạm vi Tổ dân phố, từ đó sớm phát hiện, thông tin những hành vi vi phạm để lực lượng Công an có biện pháp đấu tranh ngăn chặn, phòng ngừa, góp phần đảm bảo ANTT và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đ/c Nguyễn Phi Phương - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường phát biểu tiếp thu ý kiến

Thu Phương – Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố