Hội nghị tuyên truyền pháp luật năm 2022.

Chiều ngày 04/07/2022, tại hội trường UBND phường Trường Thi, UB MTTQ thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật năm 2022 cho Chủ tịch UBMTTQ các phường xã và nhóm nòng cốt cộng đồng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phường Trường Thi. Dự hội nghị có đồng chí Lương Hùng Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh Nam Định; Thượng tá Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng phòng phụ trách phong trào Công an tỉnh Nam Định; đồng chí Nguyễn Việt Bằng - Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố; các đồng chí lãnh đạo UBND phường Trường Thi; lãnh đạo UBMTTQ 25 phường xã cùng các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn phường Trường Thi.

Đ/c Lương Hùng Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Dự và phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lương Hùng Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh nhấn mạnh: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả  tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên địa bàn thành phố; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; đồng thời góp phần ngăn ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Đ/c  Thượng tá Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng phòng phụ trách phong trào Công an tỉnh Nam Định thông tin về tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Thượng tá Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng phòng phụ trách phong trào Công an tỉnh Nam Định thông tin về tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội. Theo đó, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra hơn 1000 vụ vi phạm pháp luật, gần 500 vụ trộm cắp tài sản, truy tố và xử lý 250 vụ. Các đối tượng sẽ hoạt động theo cá nhân hoặc theo nhóm và chia ra thành đối tượng chuyên nghiệp và đối tượng cơ hội. Do đó, đồng chí Thượng tá Nguyễn Thành Trung khuyến cáo người dân nên bảo vệ nhà cửa theo 4 cách, đó là: nếu có đi xa thì nên nhờ người thân hoặc hàng xóm trông nom nhà cửa; lắp đặt hệ thống camera giám sát; kiểm tra tất cả các cửa ra vào trước khi đi ngủ và nên mua các loại khóa có thương hiệu. Phó Trưởng phòng phụ trách phong trào Công an tỉnh Nam Định cũng thông tin về vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ em; các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án để gọi điện thoại, yêu cầu người dân chuyển tiền; hoặc các đối tượng sẽ lừa đảo theo hình thức việc nhẹ lương cao; vấn nạn mua bán người qua biên giới; hệ lụy của việc vay tiền qua app hay các quỹ tín dụng đen; vấn đề mua bán, sử dụng và vận chuyên trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Đ/c Trần Thị Thoa - Ủy viên Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh Nam Định cũng đã hướng dẫn Quy định 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban bí thư

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Thị Thoa - Ủy viên Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh Nam Định cũng đã hướng dẫn Quy định 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban bí thư về giám sát MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên. Theo đó, Quy định bao gồm 5 chương, 12 điều với các nội dung như: phạm vi áp dụng và đối tượng giám sát; mục đích giám sát; nguyên tắc giám sát; chủ thể giám sát; nội dung giám sát; phạm vi giám sát; hình thức giám sát; tiếp nhận, xử lý thông tin giám sát; quyền trách nhiệm của chủ thể giám sát và đối tượng giám sát; khen thưởng và xử lý vi phạm; trách nhiệm thực hiện.

Qua hội nghị nhằm phát huy vai trò của MTTQ trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác đối với các loại tội phạm, đồng thời  tuyên truyền, phổ biến các quy định về giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ thành phố ngày càng trong sạch vững mạnh./.

Thu Phương – Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố