Lễ rước kiệu Ngọc Lộ - mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Giáp Thìn 2024

Sáng ngày 20/02/2024 (tức ngày 11 tháng Giêng âm lịch), tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền Trần – chùa Tháp (TP Nam Định) đã diễn ra Lễ rước kiệu Ngọc Lộ (rước chân nhang của Vua Trần Nhân Tông). Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ được thực hiện bởi các cụ cao niên và nhân dân làng Tức Mặc, phường Lộc Vượng (TP Nam Định). Đây là nghi thức quan trọng, mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Các cụ cao niên làng Tức Mặc (phường Lộc Vượng) làm lễ tại đền Thiên Trường trước nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ

Đoàn rước xuất phát từ đền Trần

Bên cạnh ý nghĩa tâm linh là rước hương linh Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông về bái yết tiên tổ triều Trần và chứng kiến nghi lễ thờ thủy tổ dòng họ, nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ còn mang ý nghĩa tri ân công đức các bậc tổ tiên, dung hòa các tôn giáo, tín ngưỡng và giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu.

Các cụ cao niên làng Tức Mặc (phường Lộc Vượng) thực hiện nghi lễ xin chân nhang tại ban thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông ở chùa Phổ Minh

Đúng 7 giờ 30 phút, Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ bắt đầu với sự tham gia của đoàn rước khoảng 300 người gồm đội lân, rồng, đội cờ ngũ sắc, nghi trượng, dàn bát âm, đoàn tế nam quan, đoàn tế nữ quan, kiệu sứ giả, kiệu Ngọc Lộ, theo sau là các phật tử xuất phát từ đền Thiên Trường sang chùa Phổ Minh. Tại đây, các cụ cao niên thực hiện các nghi lễ xin chân nhang tại ban thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông – là vị vua thứ ba của nhà Trần, cũng là người sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm. Sau đó, siêu hương được đặt trên kiệu Ngọc Lộ và rước về đền Thiên Trường.

Các cụ cao niên làng Tức mặc (phường Lộc Vượng) rước siêu hương từ chùa Phổ Minh ra kiệu Ngọc Lộ

Siêu hương được đặt vào kiệu Ngọc Lộ và rước về đền Trần

Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại Đền Trần đã có từ rất lâu đời, sau này dần bị mai một và thất truyền đầu thế kỷ 20. Để tái hiện lại đầy đủ các nghi lễ chính trong lễ hội Khai ấn đền Trần với đầy đủ bản sắc, năm 2015, tỉnh Nam Định đã phục dựng lại nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm để hoàn thiện các nghi lễ cốt lõi trong các hoạt động lễ hội khai Ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định).

Đoàn rước trở về đền Trần

Các cụ cao niên thực hiện nghi lễ tại sân đền Thiên Trường

Theo Kế hoạch, Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức từ ngày 20/02 đến ngày 25/02/2024 (tức ngày 11 đến 16 tháng Giêng âm lịch). Sau Lễ rước Kiệu Ngọc Lộ, ngày 12 tháng Giêng (tức ngày 21/02/2024) sẽ diễn ra lễ rước Nước, tế Cá tại đền Cố Trạch. Ngày 14 tháng Giêng (tức ngày 23/02/2024) từ 22h15 đến 22h40 thực hiện nghi lễ dâng hương tại đền Thiên Trường; từ 22h40 đến 23h10 tổ chức nghi lễ rước Kiệu ấn từ đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường. Từ 23h15 thực hiện nghi lễ Khai ấn. Trong thời gian làm Lễ Khai Ấn, Ban Tổ chức Lễ hội sẽ đóng cửa đền Thiên Trường để đảm bảo sự tôn nghiêm của nghi lễ truyền thống. Từ 23h55 trở đi mở cửa đền để nhân dân tiếp tục vào lễ đầu năm. Từ 02h00 sáng ngày 15 tháng Giêng (tức 24/02/2024) thực hiện lễ hồi Kiệu Ấn về đền Cố Trạch; Từ 5h00 sáng ngày 15 tháng Giêng tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương tại 3 nhà Giải Vũ, Nhà trưng bày Đền Trùng Hoa. Ngày 16 tháng Giêng (tức 25/02/2024) tổ chức tế, lễ tiết Thượng nguyên, Tế tiên tổ Triều Nhà Trần tại Đền Cố Trạch.

Các cụ cao niên phường Lộc Vượng rước siêu hương vào đền Thiên Trường

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu vui xuân của nhân dân và du khách thập phương, tại Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Giáp Thìn năm 2024, ngoài phần Lễ sẽ có rất nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Quảng trường Đông A như: Triển lãm "Hành cung Thiên Trường - Dấu ấn vàng son"; triển lãm ảnh du lịch Nam Định; hội chợ sinh vật cảnh; trưng bày, biểu diễn diều sáo; biểu diễn lân sư rồng, hát văn, hát xẩm; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh...

Phạm Phương, Phan Nam – Trung tâm VHTT và TT thành phố