Phường Cửa Bắc tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tổ dân phố

Sáng 10/11/2022, UBND phường Cửa Bắc tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tổ dân phố. Dự hội nghị có: đồng chí Nguyễn Phi Phương – Chủ tịch UBND phường; các đồng chí Trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể phường; Bí thư chi bộ, tổ trưởng, tổ phó dân phố, Trưởng ban Công tác mặt trận các tổ dân phố và thành viên tổ hòa giải ở cơ sở.

Các đại biểu dự buổi tập huấn

Tại hội nghị, các cán bộ tổ dân phố của phường Cửa Bắc được đồng chí Trần Văn Tuấn – Thành ủy viên, Phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị thành phố truyền đạt các nội dung về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố.

Đồng chí Nguyễn Phi Phương – Chủ tịch UBND phường phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Theo Thông tư số 04/2012/TT-BNV ngày 31/8/2012 của Bộ Nội vụ có quy định với 09 nhiệm vụ và 03 quyền hạn của của tổ trưởng tổ dân phố. Trong đó, tổ trưởng tổ dân phố có nhiệm vụ: Bảo đảm các hoạt động của tổ; Triệu tập và chủ trì hội nghị của tổ; Triển khai thực hiện các nhiệm vụ do cộng đồng dân cư bàn và quyết định, tổ chức nhân dân thực hiện các nhiệm vụ được cấp trên giao; Vận động và tổ chức nhân dân thực hiện dân chủ ở cơ sở, xây dựng và thực hiện quy chế, quy ước, hương ước; Phối hợp với Ban công tác mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện các cuộc vận động, các phong trào do MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phát động; Tổ chức vận động nhân dân giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; Tập hợp, phản ánh, đề nghị chính quyền giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; Hàng tháng báo cáo kết quả công tác với UBND cấp xã. Tổ trưởng tổ dân phố có các quyền hạn: Được ký hợp đồng các dịch vụ phục vụ sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi công cộng do tổ đầu tư; Giới thiệu tổ phó dân phố giúp việc, phân công nhiệm vụ, quy định quyền hạn của tổ phó; Thực hiện các nhiệm vụ do cấp trên giao và các nhiệm vụ khác tại tổ theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Trần Văn Tuấn –Phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị thành phố truyền đạt các nội dung tại buổi tập huấn

Các đại biểu dự buổi tập huấn còn được đồng chí Vũ Việt Khoa – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Tư pháp thành phố truyền đạt các nội dung về công tác hòa giải ở cơ sở như: phạm vi hòa giải; nguyên tắc hòa giải; kỹ năng hòa giải và các bước tiến hành hòa giải các vụ việc xảy ra tại cơ sở.

Qua buổi tập huấn đã giúp nâng cao kiến thức quản lý nhà nước cho đội ngũ tổ trưởng, tổ phó các tổ dân phố trên địa bàn phường Cửa Bắc. Đồng thời, củng cố kiến thức hòa giải, những kinh nghiệm xử lý các tình huống trong thực tế cho cán bộ tổ dân phố, thành viên các tổ hòa giải cơ sở. Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân thực hiện tốt các Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết tại cơ sở, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của phường.

Đồng chí Vũ Việt Khoa – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Tư pháp thành phố truyền đạt nội dung về công tác hòa giải ở cơ sở

Đồng chí Nguyễn Phi Phương – Chủ tịch UBND phường cho biết: Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương sắp xếp, sát nhập tổ dân phố, từ 39 tổ dân phố trước đây, hiện phường Cửa Bắc còn 11 tổ dân phố. Ngay sau khi ổn định tổ chức, Đảng ủy – HĐND – UBND phường luôn quan tâm tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng, công tác chính quyền nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở trên địa bàn./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố