Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Phường Lộc Hạ: tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 734 năm ngày mất của Lệ Trinh Nguyên Phi (12/02/1290 – 12/02/2024)
Lượt xem: 612

Sáng 21/03/2024 (tức ngày 12/02 Âm lịch), lễ dâng hương tưởng nhớ 734 năm ngày mất của bà Lệ Trinh Nguyên Phi đã diễn ra thành kính, trang nghiêm tại đền Lan Hoa phường Lộc Hạ. Dự lễ dâng hương có đồng chí Nguyễn Đức Bình, Thành ủy viên, Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử đền Trần - chùa Tháp; đồng chí Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thành phố. Đại biểu phường có đồng chí Vũ Khắc Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Trần Mạnh Hà – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường; đồng chí Hoàng Thị Phương – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ, trưởng các ban ngành, đoàn thể phường; đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn phường; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể và nhân dân các khu dân cư trên địa bàn phường.

anh tin bai

Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương

anh tin bai

Đồng chí Vũ Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND phường đọc diễn văn kỷ niệm

Đền Lan Hoa là khu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thuộc quần thể di tích Đền Trần nằm trên địa bàn phường Lộc Hạ. Đền được xây dựng nhằm thể hiện lòng tri ân của người dân làng Phù Hoa xưa đối với vua Trần Thái Tông, bà Lệ Trinh Nguyên Phi và hoàng hậu Thuận Thiên - những người có công khai lập mảnh đất Phù Hoa (nằm trong tứ cung của phủ Thiên Trường xưa), sau đổi thành Phù Nghĩa (tức khu dân cư số 5, 6 – phường Lộc Hạ ngày nay). Theo sử sách ghi lại, tháng Giêng năm Ất Mão - 1255 bà Lệ Trinh Nguyên Phi cùng Hoàng đế từ Thăng Long về Thiên Trường. Bà nhận thấy vùng đất Phù Hoa là nơi có thể tạo dựng 1 làng hoa cổ theo dạng tiểu kinh đô. Tháng 10/1255, vua Trần Thái Tông cho lập cung Lan Hoa thuộc thôn Phù Hoa để Lệ Trinh Nguyên Phi cai quản. 35 năm sinh sống tại đây (1255 - 1290), bà đã khuyến khích nhân dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, mở chợ, tích lũy lương thực phục vụ đời sống của triều đình. Tại đây, bà đã cho xây dựng chùa Phổ Quang (nay là chùa Phù Nghĩa) và mở chợ Phù Hoa để nhân dân trong vùng giao lưu buôn bán. Ngày 12 tháng 02 năm Canh Dần 1290 Lệ Trinh Nguyên Phi mất tại cung hưởng thọ 71 tuổi. Khi bà mất, dân làng Phù Hoa đã dựng đền thờ bà (lấy tên là Nguyên Phi Linh Từ) sau gọi là đền Lan Hoa.

anh tin bai

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức của bà Lệ Trinh Nguyên Phi

anh tin bai

Đông đảo nhân dân và du khách dâng hương tại Đền Lan Hoa

Trải qua thời gian cùng với bao thăng trầm của lịch sử, Đền Lan Hoa vẫn trường tồn, trở thành một trong những Di tích lịch sử văn hóa vật thể - minh chứng cho một thời kỳ thịnh vượng của vương triều Trần. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (tháng 10/1948), đền Lan Hoa trở thành địa điểm kết nạp và thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của xã Lộc Hạ - tiền thân của Đảng bộ phường Lộc Hạ ngày nay. Có thể nói, Đền Lan Hoa là cái nôi của cách mạng địa phương Lộc Hạ, từ 01 chi bộ chưa đến chục Đảng viên, đến nay Đảng bộ phường Lộc Hạ đã phát triển lớn mạnh với hơn 500 đảng viên. Địa danh này cũng là địa điểm tổ chức nhiều hội nghị quyết sách những vấn đề quan trọng của địa phương.

anh tin bai
anh tin bai

Đội Tế nữ quan của Đền Lan Hoa hành lễ tại sân đền

Trong diễn văn kỷ niệm, đồng chí Vũ Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh: Việc tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 734 năm ngày mất của Lệ Trinh Nguyên Phi là dịp để mỗi chúng ta thể hiện rõ truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với những người đã có công tạo dựng làng xã. Diện mạo của quê hương Lộc Hạ ngày nay đã không ngừng thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện nâng cao. Những thành tựu đó đã minh chứng cho sự lãnh đạo của Đảng ủy – HĐND, sự chỉ đạo, điều hành của UBND phường, sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân ở các khu dân cư trong toàn phường để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị - kinh tế - an ninh quốc phòng, góp phần xây dựng phường Lộc Hạ ngày càng phát triển, giàu đẹp và văn minh.

Ngay sau lễ dâng hương là phần tế nữ quan của Đội tế nữ đền Lan Hoa. Trước đó, tại sân đền đã diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Lễ dâng hương kỷ niệm ngày mất của Lệ Trinh Nguyên Phi được Đảng ủy, HĐND, UBND phường Lộc Hạ tổ chức thường niên nhằm tri ân và tưởng nhớ công đức của bà Lệ Trinh Nguyên Phi, qua đó giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng biết ơn các bậc tiền nhân đã có công tạo dựng làng xã; đồng thời nâng cao ý thức của nhân dân tham gia giữ gìn, phát huy giá trị của các di tích cho muôn đời sau./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố


Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn

Thiết kế VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang