Phường Năng Tĩnh tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (04/10) và Tháng an toàn phòng cháy, chữa cháy năm 2022, chiều 07/10, tại trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Vinatex, UBND, Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy phường Năng Tĩnh phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) (Công an tỉnh) tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác PCCC cho các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở, các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường.

Các đại biểu dự hội nghị tập huấn

Dự buổi tập huấn có: Thượng tá Nguyễn Thành Trung – Phó phòng Phong trào (Công an tỉnh); đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Thượng tá Phạm Vũ Tuấn – Phó trưởng Công an thành phố; lãnh đạo các đội nghiệp vụ Công an tỉnh, thành phố.

Đồng chí Trần Thị Hồng Nhung – Chủ tịch UBND phường phát biểu khai mạc hội nghị

Đại biểu phường có: đồng chí Đàm Văn Thắng – Bí thư Đảng ủy; đồng chí Vũ Thị Lệ Hằng – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường; đồng chí Trần Thị Hồng Nhung – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; các đồng chí Thường trực Đảng ủy – HĐND, lãnh đạo UBND, Chủ tịch MTTQ, trưởng các ban, ngành, đoàn thể phường; Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban Công tác mặt trận các tổ dân phố, lực lượng bảo vệ dân phố và gần 200 hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Nam Định) phổ biến các kiến thức về PCCC và hướng dẫn sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ

Tại hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn 02 nội dung: các kiến thức cơ bản về công tác PCCC và thực hành các kỹ năng khi xảy ra cháy, nổ.

Các đại biểu tham gia tập huấn được trao đổi các kiến thức về PCCC

Bên cạnh việc thông tin về các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra gần đây trong cả nước, nguyên nhân gây cháy. Trung úy Nguyễn Quang Phúc (cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh) còn  phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH; cách xử lý và thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra; hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt tại các hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình chữa cháy, kìm cộng lực, búa…; cách xử lý đám cháy đối với từng vật liệu gây cháy khác nhau…

Thực hành thoát nạn bằng thang dây từ nhà cao tầng

Sau phần tập huấn lý thuyết, các đại biểu và đại diện nhân dân phường Năng Tĩnh được cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn thực hành kỹ năng thoát nạn bằng dây hãm, thang dây từ nhà cao tầng khi xảy ra cháy, nổ. Đồng thời, thực hành sử dụng bình bột, bình khí chữa cháy.

Thực hành sử dụng bình chữa cháy khi có cháy do rò rỉ khí gas

Qua hội nghị tập huấn của phường Năng Tĩnh, đã giúp cán bộ từ phường đến tổ dân phố, các cơ quan, trường học, các hộ sản xuất, kinh doanh bổ sung thêm những kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH. Qua đó, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, người dân trong phòng ngừa, xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, góp phần giữ vững an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thực hành xử lý cháy cho xăng, dầu

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố