Phường Trần Đăng Ninh triển khai mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

Nhằm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại tổ dân phố, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, sáng 31/8/2022, UBND phường Trần Đăng Ninh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện xây dựng mô hình phong trào “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn phường. Dự hội nghị có: Trung tá Đỗ Quang Đông– Phó Đội trưởng Đội phong trào (Công an thành phố Nam Định); đồng chí Nguyễn Trung Thông – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Trần Thị Hoa – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường; đồng chí Lương Thị Thu Phương – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng tổ liên gia, đại diện các hộ gia đình.

Đồng chí Trần Hồng Vũ – Phó Chủ tịch UBND phường Trần Đăng Ninh triển khai kế hoạch thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”

Các tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn phường Trần Đăng Ninh được thành lập gồm từ 05 đến 15 hộ gia đình có nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh liền kề nhau. Các tổ liên gia có quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho tổ trưởng, tổ viên, chủ hộ gia đình và các thành viên thuộc các hộ gia đình.

Toàn cảnh hội nghị

Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…). Các phương tiện để ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Mỗi gia đình lắp đặt 01 chuông báo cháy tại tầng 01 (độ cao từ 2,5m - 3m); lắp đặt 02 nút ấn báo cháy (01 nút ấn trong nhà và 01 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau (đảm bảo khi ấn bất kể nút nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình trong cùng tổ cùng kêu). Các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng app báo cháy 114, cập nhật danh sách thành viên trong tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Chủ hộ gia đình chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện các điều kiện an toàn PCCC và thoát nạn đối với hộ gia đình mình. Tổ trưởng tổ liên gia định kỳ 6 tháng/lần kiểm tra việc thực hiện các điều kiện PCCC tại các hộ gia đình trong tổ; định kỳ 6 tháng/lần hoặc 01 năm/lần tổ chức họp tổ liên gia để phổ biến kiến thức PCCC, CNCH; tổ chức họp đột xuất rút kinh nghiệm khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại tổ liên gia.

Đồng chí Lương Thị Thu Phương –Chủ tịch UBND phường trao Quyết định thành lập “Tổ liên gia an toàn PCCC”

Để thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” hiệu quả, 06 tổ dân phố phường Trần Đăng Ninh sẽ tổ chức cho 100% các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ gia đình và nhân dân đăng ký tham gia mô hình. Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường và các bảng tin của tổ dân phố về các biện pháp PCCC. Phối hợp với công an phường vận động 100% các hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh, hộ kinh doanh trên địa bàn phường có lồng sắt, chuồng cọp tự nguyện tháo gỡ hoặc tạo cửa sổ trên lồng sắt để tạo lối thoát nạn. Đồng thời, vận động người dân tự trang bị bình chữa cháy và các thiết bị chữa cháy cần thiết.

Đại diện các tổ dân phố ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC

Ngay tại hội nghị, UBND phường Trần Đăng Ninh đã tổ chức ký cam kết với 06 tổ dân phố và đại diện các tổ liên gia của 06 tổ dân phố, trao biển cảnh báo và bình chữa cháy cho tổ trưởng các tổ liên gia.

Đại diện các tổ liên gia ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC

Với đặc thù phường Trần Đăng Ninh có các khu nhà cao tầng xây dựng đã lâu, cơ sở vật chất và các điều kiện PCCC không đảm bảo, cùng với đó, nhiều hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp kinh doanh nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ lớn. Qua triển khai mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” giúp nâng cao nhận thức của nhân dân phường về công tác PCCC. Xây dựng, củng cố hoạt động của lực lượng dân phòng, đáp ứng yêu cầu PCCC tại chỗ. Từng bước đưa phong trào toàn dân tham gia PCCC trở thành một trong những nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố