Phường Vị Xuyên triển khai mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

Nhằm tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, chiều 30/08/2022, UBND phường Vị Xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH - Công an tỉnh) triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Dự hội nghị có đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Toản, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Nam Định; đồng chí Trần Nhật Lộc, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Vũ Thị Kim Liên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; đồng chí Nguyễn Anh Tuân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; các đồng chí trong BTV Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ phường; trưởng các ban, ngành, đoàn thể phường; Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố và thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” thuộc TDP số 6.

Đồng chí Trần Thành Long, Phó Chủ tịch UBND phường, Phó Ban Chỉ đạo PCCC phường Vị Xuyên triển khai Kế hoạch thực hiện mô hình và công bố các quyết định tại Hội nghị

Xác định nhiệm vụ PCCC và CNCH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác đảm bảo ANTT, Đảng ủy phường Vị Xuyên đã ra Nghị quyết chuyên đề về triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, chỉ đạo UBND phường xây dựng kế hoạch thực hiện và thành lập BCĐ thực hiện mô hình; đồng thời thành lập điểm “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại Tổ dân phố số 6 và ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Tổ.

Tổ liên gia an toàn PCCC tại tổ dân phố số 6 gồm 15 hộ dân của dãy 28 và 30 Khu Liên Cơ, có nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ở riêng lẻ liền kề nhau. Các hộ dân tham gia mô hình đã lắp đặt chuông báo cháy tại vị trí phù hợp với 2 nút ấn trong và ngoài nhà. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để bảo đảm các hộ đều nhận được tín hiệu báo cháy cùng lúc khi ấn bất kỳ nút ấn nào. Bên cạnh đó, các hộ gia đình đều trang bị bình chữa cháy xách tay, các dụng cụ phá dỡ thông thường như thang dây, búa, kìm cộng lực…;cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114, cập nhật danh sách thành viên Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Mỗi hộ gia đình được hướng dẫn thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC bố trí mặt bằng, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn về PCCC; sắp xếp vật dụng, thiết bị, chất dễ cháy gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt…Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án thoát nạn qua cửa chính, cửa phụ, qua ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, lối lên mái, sử dụng thang dây.... phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra và phổ biến đến tất cả các thành viên trong gia đình.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Toản, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Nam Định phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Anh Tuân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, UBND phường đã triển khai tổ chức ký cam kết thực hiện các tiêu chí xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” cho các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố và thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” thuộc TDP số 6.

Tại đây, các thành viên Tổ liên gia cũng đã được cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC; thực hành thao tác cơ bản khi sử dụng bình chữa cháy tại chỗ…

Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố và thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” thuộc TDP số 6 ký cam kết thực hiện các tiêu chí xây dựng mô hình

Trung úy Nguyễn Quang Phúc, cán bộ PCCC (Công an tỉnh) hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC

Các thành viên Tổ liên gia tham gia thực hành sử dụng bình chữa cháy tại chỗ

Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC được phát động nhằm mục tiêu phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác PCCC; từng bước xây dựng các Tổ dân phố đạt yêu cầu về PCCC, nhằm ngăn ngừa có hiệu quả đối với sự cố tai nạn cháy nổ, làm giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra trên địa bàn, góp phần giữ gìn ANTT, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong thời gian tới, UBND phường Vị Xuyên sẽ tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn phường, góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT- TTATXH, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố