Thành phố Nam Định đưa vào hoạt động cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến giữa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố với Ban chỉ đạo các phường, xã chiều 04/12/2021. Tại điểm cầu thành phố, đồng chí Phạm Duy Hưng - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có: các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, các thành viên Ban chỉ đạo thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị

Theo báo cáo của ngành Y tế, từ ngày 25/10/2021 đến 04/12/2021, thành phố Nam Định có 344 bệnh nhân mắc Covid-19, 142 bệnh nhân đã khỏi bệnh (trong đó, 10 bệnh nhân tái dương tính nhập viện Trung tâm Y tế thành phố, 01 bệnh nhân nhập viện Đa khoa tỉnh), hiện có 191 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế thành phố, 13 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Từ ngày 25/10, số F1 cộng dồn là 3.927 trường hợp được cách ly tập trung và cách ly tại nhà theo quy định; số F2 cộng dồn là 12.664 trường hợp được cách ly tại nhà. Thành phố đã tiêm được 241.239 mũi vắc-xin phòng Covid-19, mũi 01 là 145.081 liều, mũi 02 là 96.158 liều. Với số lượng F0 liên tục tăng trong những ngày qua, để giảm tải cho Trung tâm y tế thành phố, thành phố đã chuyển đổi cơ sở cách ly tập trung đặt tại Trung tâm điều dưỡng người có công (xã Nam Phong) trở thành cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, trung tâm chính thức tiếp nhận bệnh nhân từ chiều 04/12/2021. Đại diện ngành Y tế cũng cho biết, hiện nay, khi người dân thành phố đã cơ bản được tiêm bao phủ mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19, người dân lại có biểu hiện chủ quan, không thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K trong phòng, chống dịch.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các phường, xã đang có dịch diễn biến phức tạp như Cửa Nam, Trần Tế Xương, Hạ Long, Năng Tĩnh, Lộc An đã báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, những đề xuất, kiến nghị với ngành y tế và Ban chỉ đạo thành phố. Các ngành: Y tế, Công an, Giáo dục và Đào tạo, Kinh tế... làm rõ một số nội dung các phường, xã quan tâm.

Đồng chí Phạm Duy Hưng - Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hưng - Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tuyến đầu (Công an, Quân sự, Y tế) và các phường, xã trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố thời gian qua.Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cùng với sự xuất hiện các biến chủng mới của virus SARS-COv-2, nhất là khi Noel, Tết dương lịch và Tết Nguyên đán đang đến gần, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, xe lưu động, qua các trang mạng xã hội (facebook, zalo...) về tình hình dịch trên địa bàn, các thông báo truy vết... để nhân dân chủ động khai báo, không hoang mang, lo lắng, cũng không chủ quan trước dịch bệnh. Tiếp tục rà soát các trường hợp trở về từ vùng có nhiều ca mắc Covid-19, từ các tỉnh phía nam, cách ly tập trung theo quy định. Về các biện pháp phong tỏa, đồng chí Chủ tịch UBND đề nghị: Khi xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng, các phường, xã mở rộng hơn vùng phong tỏa tạm thời, tiến hành tầm soát, đánh giá nguy cơ, sau đó thu hẹp dần khu vực phong tỏa, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, song cũng không để lọt, để sót các trường hợp có nguy cao. Các phường, xã chuẩn bị sơ đồ từng khu dân cư, nhất là những khu vực đông dân, các khu chợ, sẵn sàng các phương án phong tỏa khi có dịch bệnh. Trước ngày 08/12/2022, các phường, xã rà soát, tổng hợp số lượng, lập danh sách chi tiết các hộ gia đình đủ điều kiện cách ly F1 tại nhà khi cần thiết. Tổ chức xét nghiệm tầm soát tại các nơi có nguy cơ cao: chợ, chung cư, siêu thị, quán ăn sáng, cửa hàng tạp hóa đông người... Tuyên truyền, vận động người dân tổ chức đám cưới, đám hiếu, đám giỗ gọn nhẹ, không mời khách từ tỉnh khác, huyện khác, trước hết, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Các hộ kinh doanh cà phê, giải khát, dịch vụ karaoke, quán Bar, rạp chiếu phim, cơ sở dịch vụ thể dục thể thao trong nhà như phòng tập gym, yoga, câu lạc bộ thể hình, aerobic..., cơ sở làm đẹp, spa, xông hơi, massage,...các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng chấp hành nghiêm quy định tạm dừng hoạt động theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND Thành phố. Các nhà hàng ăn uống, quán ăn sáng chỉ được phục tối đa 50% công suất hoặc 20 khách trong cùng một thời điểm, đảm bảo việc giãn cách, có vách ngăn, mã QR-Code và đóng cửa trước 21 giờ 00 hàng ngày. Đối với các chợ, siêu thị: thực hiện 01 lối ra, 01 lối vào, có mã QR-Code, yêu cầu người ra, vào phải quét mã hoặc khai báo y tế;  người bán hàng phải có kính chắn giọt bắn và có vách ngăn giữa các quầy, người mua hàng đảm bảo đeo khẩu trang, khuyến khích mang kính chắn giọt bắn. Tiếp tục tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, nhất là cho các đối tượng từ 12 - 17 tuổi, yêu cầu người giám hộ của trẻ phải ký cam kết đồng ý trước khi tiêm./.

Thanh Thủy - Trung tâm VHTT và TT thành phố