Thành ủy Nam Định: tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2022

Chiều 16/01/2023, Thành ủy Nam Định tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố để tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Cơ quan UB Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố; các đồng chỉ Ủy viên UB Kiểm tra Thành ủy.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Đảng bộ thành phố hiện có 78 tổ chức cơ sở Đảng, với 36 đảng bộ và 42 chi bộ cơ sở trực thuộc. Năm 2022, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp trong toàn Đảng bộ đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; tổ chức thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát đảm bảo đúng Chương trình, Kế hoạch đã đề ra. Các cuộc kiểm tra, giám sát được tổ chức thực hiện đảm bảo các quy định, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy và Thành ủy về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng. Chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đã được nâng lên, góp phần phục vụ tích cực nhiệm vụ chính trị của thành phố; đảm bảo kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Phan Thanh Hải, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ nhiệm UB Kiểm tra Thành ủy trình Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã tổ chức thực hiện toàn diện, đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Trong năm, cấp ủy, các Ban của Thành ủy và UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra 241 tổ chức Đảng và 46 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 86 tổ chức Đảng và 45 đảng viên; trong đó thi hành kỷ luật 12 đảng viên. Năm 2022, UB Kiểm tra các cấp đã tiếp nhận 23 đơn thư; không có trường hợp khiếu nại kỷ luật Đảng. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa UB Kiểm tra với các cơ quan liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành Điều lệ Đảng đảm bảo đúng nguyên tắc, trách nhiệm, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị

Đồng chí Phạm Thị Oanh, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy giải đáp một số vấn đề về chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên

Năm 2023, cấp ủy, tổ chức Đảng và UBKT các cấp tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giám sát tổ chức Đảng và đảng viên; tăng cường nhiệm vụ giám sát thường xuyên, nhất là đối với người đứng đầu các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp. Kết hợp chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát với việc thực hiện giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm theo tinh thần Nghị quyết TW4 (khóa XI, khóa XII) và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tham mưu xem xét, xử lý nghiêm minh đối với tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm theo đúng quy định.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận, đánh giá cao kết quả của cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp đạt được trong lĩnh vực kiểm tra, giám sát, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của thành phố năm 2022.

Để triển khai tốt nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2023, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp trong thành phố tập trung cụ thể hóa đối với các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định của Trung ương, Tỉnh ủy và Thành ủy về công tác kiểm tra, giám sát, nhất là Quy định 69-QĐ/TW, ngày 06/7/2022 của BCH Trung ương quy định về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm. Công tác kiểm tra giám sát cần tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực theo chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là lĩnh vực quản lý, điều hành ngân sách, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, mua sắm tài sản công…Qua đó, tập trung phát hiện và tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Tăng cường nhiệm vụ giám sát thường xuyên, đẩy mạnh việc giám sát người đứng đầu cơ quan đảng, chính quyền các cấp về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, chấp hành chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, thường xuyên kiện toàn, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp, từ đó, góp phần xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố