Phường Trường Thi triển khai thực hiện mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC”

Sáng ngày 31/08/2022, UBND phường Trường Thi tổ chức hội nghị triển khai thực hiện mô hình “ Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”.

Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân trong công tác PCCC và CNCH góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ quá trình phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn phường. Sáng ngày 31/08/2022, UBND phường Trường Thi tổ chức hội nghị triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có: đồng chí Phan Tuấn Hưng – Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND; đồng chí Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; đồng chí Lê Duy Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND – Trưởng ban chỉ đạo PCCC phường.

Xác định rõ nhiệm vụ PCCC&CNCH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, trong những năm qua dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, HĐND, UBND phường, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong phường Trường Thi đã từng bước thực hiện đồng bộ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch các ngành, lĩnh vực của địa phương với quy hoạch hệ thống hạ tầng cơ bản bảo đảm cho công tác PCCC&CNCH theo quy định của pháp luật. Đã rà soát, ban hành các quy định cụ thể hóa, bảo đảm quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC.

Đồng chí Triệu Trọng Lực – PCT UBND – Phó trưởng ban chỉ đạo PCCC phường triển khai Kế hoạch thực hiện mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC"

Mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại khu dân cư:

- Số lượng thành viên: Từ 05 đến 15 hộ gia đình liền kề nhau.

-Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu 01 dụng cụ phả dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu...). Các phương tiện để ở nơi quy định (dễ thấy, dễ lấy).

- Mỗi hộ gia đình lắp đặt 01 chuông báo cháy tại tầng 1 (độ cao từ 2,5m - 3m); lắp đặt 02 nút ấn báo cháy (01 nút ấn ở trong nhà, 01 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau (bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu).

+ 100% các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114.

+ Mỗi hộ gia đình thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC (bố trí mặt bằng, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thở cùng bảo đảm an toàn về PCCC; sắp xếp vật dụng, thiết bị chất cháy gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, ổ cắm điện, aptomat, cầu dao, thiết bị tiêu thụ điện có sinh nhiệt

+ Mỗi hộ gia đình chuẩn bị sẵn các phương án thoát nạn (qua cửa chính, cửa phụ qua ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, tôn lên mái, sử dụng thang dây... phòng khi có sự cố cháy xảy ra và phổ biến đến tất cả các thành viên trong gia đình.

+ Thành viên trong các hộ gia đình chủ động học tập, nghiên cứu kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH; thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định, quy chế hoạt động của tổ liên gia, biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, biết cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

+ Chủ hộ gia đình chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện các điều kiện an toàn PCCC và thoát nạn đối với hộ gia đình mình. Tổ trưởng tổ liên gia định kỳ (6 tháng/lần) kiểm tra việc thực hiện các điều kiện PCCC tại các hộ gia đình trong tổ liên gia.

Tại hội nghị, thay mặt cho các chi bộ và tổ dân phố trên địa bàn phường, 11 đồng chí Bí thư chi bộ và 11 ông (bà) Tổ trưởng dân phố đã ký bản đăng ký Xây dựng mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC”

11 đồng chí Bí thư chi bộ ký bản đăng ký Xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”

11 ông (bà) Trưởng dân phố ký bản đăng ký Xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”

Với phương châm “4 tại chỗ" trong công tác PCCC tại địa bàn, cơ sở, UBND phường Trường Thi tập trung xây dựng, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu PCCC tại chỗ, từng bước xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn toàn phường.

Đài truyền thanh phường Trường Thi