Khai mạc triển lãm và chợ Tết thành Nam
Sáng 28-1, tại Không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam" và chợ Tết "Một thoáng thành Nam".

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Đến dự buổi lễ có đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; đồng chí Phạm Thị Thu Hằng - Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Ban TVTU, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nam Định; đồng chí Trần Lê Đoài - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ); lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và đông đảo du khách đến dự và tham quan triển lãm.

Đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng buổi lễ.

Triển lãm do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức, nhằm giới thiệu đến công chúng quá trình hình thành, phát triển, cùng danh xưng Nam Định và những giá trị lịch sử văn hóa của mảnh đất thành Nam xưa. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và để công chúng hiểu rõ hơn về vị thế của thành phố Nam Định trong dòng chảy lịch sử.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Ban TVTU, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nam Định tặng hoa chúc mừng buổi lễ.

Chương trình Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” Xuân Quý Mão 2023 gồm các hoạt động phong phú: trưng bày, triển lãm các tài liệu, hình ảnh, hiện vật chủ đề “Dấu ấn Thành Nam”, mô phỏng quang cảnh Trường thi Hương Nam Định xưa; triển lãm sinh vật cảnh (hoa lan, nghệ thuật bonsai, chim cảnh); giao lưu cổ vật; chợ bán đồ xưa; trình diễn di sản văn hóa phi vật thể: múa rối nước, hát Văn, hát Xẩm, múa lân - rồng, cà kheo, nặn tò he, viết thư pháp, thi đấu cờ bỏi, tổ tôm điếm… Tham gia Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam”, người dân địa phương và du khách còn được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật khiêu vũ thể thao “Vũ điệu Thành Nam”; tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa ẩm thực qua không gian “Bếp Việt truyền thống”, “Chợ quê” với các gian hàng món ăn quà sáng truyền thống, các đặc sản ẩm thực và sản phẩm OCOP Nam Định; tham quan các khu trưng bày nội thất, ngoại thất của Bảo tàng tỉnh, di tích lịch sử - văn hóa Cột Cờ Nam Định.

Các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng; Bí thư Thành ủy Nguyễn Anh Tuấn và các đại biểu cắt băng khai mạc Chợ Tết.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Lê Đoài - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Với mong muốn gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống, tái hiện không gian văn hóa phiên chợ Xuân, từ năm 2018 đến nay, Chợ Tết “Một thoáng Thành Nam” được tổ chức ngày càng quy mô, nhằm giới thiệu, quảng bá một số loại hình di sản văn hóa tiêu biểu của Nam Định nay - Thành Nam xưa, tạo không gian văn hóa phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng thức các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc; góp phần bảo tồn, phát huy giá văn hóa và phát triển du lịch”.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày, triển lãm Dấu ấn Thành Nam.

Thành Nam là tên gọi thân thương về một đô thị cổ thuộc đất nhà Trần ở vùng hạ lưu sông Hồng, có lịch sử hình thành và phát triển gần 800 năm. Khởi đầu là Hành đô Tức Mặc rồi Hành cung Thiên Trường, một trung tâm quyền lực, có vị thế như kinh đô thứ 2 sau Thăng Long của quốc gia Đại Việt ở thời Trần, thế kỷ XIII - XIV. Đây cũng là thời kỳ khởi đầu quá trình đô thị hóa cho sự ra đời của đô thị Vị Hoàng ở thế kỷ XVII - XVIII, trở thành trấn lị của trấn Sơn Nam Hạ (triều Tây Sơn), trấn lị Nam Định (năm 1822), tỉnh lị Nam Định (năm 1832) và trở thành một trong ba thành phố lớn ở Bắc Kỳ thời cận hiện đại.

Một số hình ảnh của buổi triển lãm và chợ tết năm 2023:

Triển lãm “Dấu ấn Thành Nam” cùng với chợ Tết “Một thoáng thành Nam” là một hoạt động văn hóa chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930/3-2-2023) và mừng Xuân mới Quý Mão – 2023./.

Phan Nam -Trung tâm VHTT&TT thành phố