Sở Y tế tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng vaccine phòng Covid -19.

Chiều 15/6, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng vaccine phòng Covid -19. Đồng chí Trần Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh; Hội nghị được kết nối đến Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn.

Tham dự tại điểm cầu thành phố có đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Trần Văn Mùi – Trưởng phòng Y tế thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Nhung  - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố; cùng các đồng chí trạm trưởng trạm y tế 25 phường, xã.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu UBND thành phố

Theo báo cáo của Sở Y tế, Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Nam Định có 292.482 bệnh nhân mắc Vovid-19, trong đó có 153 ca tử vong (Chủ yếu là người già và người có bệnh nền). Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, số ca mắc  trong tháng 6 giảm mạnh so với các tháng trước. Tỉnh Nam Định là 1 trong 10 tỉnh có tỉ lệ tiêm chủng mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cao nhất cả nước với  trên 83%; tỉ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đạt trên 99%; tỉ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 34,7%. Về việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng vaccine phòng Covid -19 trong tháng 5,6, Tỉnh ta đã nhận 88.920 liều vaccine PFIZER. Số lượng vaccine được phân bố đều cho các huyện, thành phố dựa trên số lượng dân cư sinh sống trên địa bàn. Về việc tiêm chủng trong thời gian tới, Sở Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường tiêm nhắc lại vaccine cho các đối tượng, đặc biệt tiêm nhắc lại mũi 2 (lần 4) cho người từ 50 tuổi trở lên, người có nguy cơ mắc bệnh cao, các cán bộ nơi tuyến đầu chống dịch và công nhân làm việc tại các khu công nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhung  - PGĐ Trung tâm Y tế thành phố phát biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nhung  - PGĐ Trung tâm Y tế thành phố báo cáo nhanh tình hình tiếp nhận, quản lý, sử dụng vaccine phòng Covid -19 trên địa bàn thành phố. Tính từ 26/4/2021 đến 15/6/2022, thành phố đã tiêm được cho 211.107 người, tổng số vaccine tiêm cho 3 độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, từ 12 đến 17 tuổi, từ 18 tuổi trở lên: mũi 1 là 169.622 liều, mũi 2 là 159.533 liều, mũi 3 là 126.529 liều, mũi 4 là 839 liều. Theo Công văn của tỉnh phân bổ vaccine cho thành phố đợt 35 là 3.996 liều, trong đó đã sử dụng 2.112 liều, còn tại kho trung tâm Y tế thành phố là 1.884 liều. Vaccine đợt 36 phân bổ cho thành phố là 8.250 liều, hiện đang được bảo quản tại kho CDC của tỉnh. Về việc triển khai tiêm vaccine trong thời gian tới, Thành phố Nam Định đã yêu cầu các phường, xã thống kê số lượng các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng đăng ký và bố trí tiêm vào thứ 5 và chủ nhật hàng tuần, đảm bảo dử dụng có hiệu quả lượng vaccine đã nhập về.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Hướng dẫn kỹ thuật các tuyến về công tác giám sát, xử lý và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng; Cập nhật phác đồ điều trị sốt xuất huyết ở người lớn; Cập nhật phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, Cập nhật phác đồ điều trị bệnh chân tay miệng; Quy trình tiêm chủng an toàn và quy định giám sát tai biến sau tiêm chủng; Hướng dẫn về xử trí, cấp cứu tai biến nặng sau tiêm chủng./.

Phan Nam -Trung tâm VHTT&TT thành phố