Thành phố Nam Định triển khai Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 06/4/2022 của UBND tỉnh, sáng 15/4/2022, UBND thành phố Nam Định tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Thị Như – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị

Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 được thành phố Nam Định triển khai từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022.

Đồng chí Trần Văn Mùi – Trưởng phòng Y tế thành phố triển khai Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

Theo đó, thành phố Nam Định triển khai chiến dịch truyền thông, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Cổng thông tin điện tử thành phố, xây dựng chuyên mục “An toàn thực phẩm” trên Đài phát thanh thành phố. Tập trung tuyên truyền vào các nội dung: các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương; công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm nhằm răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.

Đại diện các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành đóng góp ý kiến

Thành phố thành lập 02 đoàn kiểm tra (01 đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo và 01 đoàn kiểm tra liên ngành), kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với Ban chỉ đạo VSATTP các phường, xã, các doanh nghiệp, nhà trường, các cơ sở sản xuất kinh doanh. Đồng thời, các phường, xã cũng thành lập các tổ kiểm tra liên ngành, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong việc thực hiện các quy định về đảm bảo chất lượng VSATTP.

Đồng chí Nguyễn Thị Như – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố kết luận hội nghị

Sau khi nghe ý kiến của các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố, kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Như cho biết: Tại sân Thiên Trường (TP Nam Định) trong tháng 5 sẽ diễn ra các trận thi đấu bóng đá thuộc bảng B môn bóng đá nam trong khuôn khổ Seagames 31. Từ cuối tháng 4, các đoàn vận động viên sẽ về Nam Định luyện tập, chuẩn bị thi đấu. Do đó, Ban chỉ đạo thành phố và các phường, xã cần tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quán ăn, nhà hàng, nhất là quanh khu vực diễn ra các trận thi đấu. Phòng Y tế xây dựng kế hoạch truyền thông, tuyên truyền kiến thức ATTP, các văn bản pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực quản lý VSATTP. Trung tâm Y tế thành phố xây dựng bài tuyên truyền tháng cao điểm đảm bảo VSATTP; chuẩn bị trang thiết bị y tế, hóa chất phục vụ cho công tác kiểm tra, lấy mẫu, xét nghiệm. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các trường học thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP tại các bếp ăn bán trú, đưa tiêu chí đảm bảo ATTP vào tiêu chí đánh giá chung của nhà trường hàng năm. Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp thành phố hướng dẫn, ký cam kết với chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể và dịch vụ ăn uống thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp. Ban quản lý chợ thành phố ký cam kết đảm bảo ATTP với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các chợ…/.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố