Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 701
  • Trong tuần: 12 922
  • Tất cả: 4115379
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020
Lượt xem: 8427

          Sáng 11-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo, giai đoạn 2016-2020. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư; đầu cầu trực tuyến thành phố Nam Định có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Đồng chí Hoàng Nguyên Dự - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 thành phố Nam Định.

          Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn xác định giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển. Mục tiêu, nhiệm vụ này được thể hiện đậm nét trong các văn kiện của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, các chiến lược, kế hoạch, đề án, chương trình của Chính phủ.

          Chính phủ đã chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo CTMTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 ở T.Ư và địa phương để chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết; Chính phủ cũng tập trung chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; nâng cao chất lượng giáo dục, tỷ lệ trẻ em đến trường; bảo đảm mọi người trong hộ nghèo đều có cơ hội tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh thông qua BHYT; kết hợp giữa giảm nghèo bền vững với phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng; lồng ghép các nguồn vốn tập trung đầu tư cho vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn…

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Thành phố Nam Định

          Qua 10 năm thực hiện, công tác giảm nghèo đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm liên tục qua các năm trên phạm vi cả nước, các vùng miền. Nhiều huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn đã được đầu tư cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; hộ nghèo được hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm, tăng thu nhập, tạo điều kiện tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin. Đặc biệt, đã có sự chuyển biến về nhận thức và hành động của một bộ phận người nghèo, đã xuất hiện một số điển hình làm đơn tự nguyện xin thoát nghèo. Kết quả giảm nghèo của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

          Đồng chí Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội cho biết: năm 2010 tỉ lệ hộ nghèo cả nước lên tới 14,2%, nhưng đến năm 2015 tỉ lệ hộ nghèo còn 4,25%, tỉ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo còn 28%, và đã về đích trước mục tiêu thiên niên kỷ (giảm một nửa số người đói nghèo cùng cực trên toàn thế giới vào năm 2015).Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo trước 10 năm và được cộng đồng quốc tế đánh giá là hình mẫu giảm nghèo hiệu quả. Năm 1993, tỉ lệ hộ nghèo của Việt Nam là 58,1%; năm 2015: 9,8%; năm 2019: 3,7%; năm 2020, dự kiến còn: 2.7%.”

          Bên cạnh đó, công tác giảm nghèo cũng còn những tồn tại, cần khắc phục trong giai đoạn tới như: kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, tỷ lệ tái nghèo, phát sinh nghèo mới còn cao, còn khoảng cách giàu-nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư; công tác rà soát, tích hợp chính sách giảm nghèo còn chậm,...

          Những bài học, kinh nghiệm cùng các bất cập, khó khăn, vướng mắc được thảo luận tại hội nghị này nhằm phát huy những thành quả đã đạt được, nhận diện rõ các hạn chế và nguyên nhân để khắc phục; biểu dương những tổ chức, cá nhân điển hình trong công tác giảm nghèo và định hướng công tác giảm nghèo giai đoạn 2021-2025, hướng đến năm 2030. Từ đó góp phần quan trọng để công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và phong trào “thoát nghèo, làm giàu” đạt được kết quả cao hơn, vững chắc hơn trong những năm tới đây.

          Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công tác giảm nghèo có ý nghĩa xã hội rất quan trọng, là mục tiêu hàng đầu được Đảng và Nhà nước quan tâm. Thủ tướng ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quốc tế trong việc chỉ đạo, thực hiện công tác giảm nghèo đạt được kết quả tích cực trong thời gian qua, góp phần nâng cao chất lượng, đời sống nhân dân. Các bộ, ban, ngành, các địa phương đã có nhiều biện pháp, sáng kiến triển khai thực hiện giảm nghèo, phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau” đã lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội. Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa công tác giảm nghèo, thực hiện mục tiêu “Vì một Việt Nam không có đói nghèo”..../.

Phan Nam - Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố


Cổng thông tin Điện tử Thành phố Nam Định
Giấy phép số 100/GP-TTDT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 14/5/2010
Đơn vị chủ quản: UBND thành phố Nam Định Trụ sở: Số 10 Đường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định
Tel:0228.3849224 - Fax: 0228.3831922 - Email: tpthanhpho@namdinh.gov.vn

Thiết kế VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang