Thành phố Nam Định: Triển khai nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022

Nhằm triển khai thực hiện thống nhất quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022 bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai, đúng quy định, chất lượng tốt, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Chiều 16/8, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) thành phố Nam Định tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022.

Dự hội nghị có đồng chí Đại tá Lương Văn Kiểm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch HĐNVQS thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố, các đồng chí Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐNVQS 25 phường, xã.

Tại hội nghị, Đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Quyết – Phó Chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy quân sự thành phố công bố Quyết định kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố, Báo cáo tổng kết công tác tuyển quân năm 2021; phương hướng công tác tuyển quân năm 2022.

Đại tá Lương Văn Kiểm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị

Năm 2021, cơ quan thường trực là Ban CHQS thành phố, Công an thành phố đã làm tốt công tác tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo; triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và nghĩa vụ công an nhân dân. Quá trình triển khai các bước tuyển chọn được thực hiện bảo đảm công khai, dân chủ, đúng luật. Để nâng cao chất lượng khám sức khỏe NVQS, Hội đồng NVQS thành phố đã chỉ đạo các địa phương chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, từ khâu xét duyệt chính trị, đạo đức, văn hóa; sơ tuyển trực tiếp về sức khỏe; rà soát đối tượng chính sách miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ thời bình; đồng thời tổ chức tập huấn Hội đồng khám sức khỏe NVQS….Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nam công dân tham gia khám tuyển sức khỏe NVQS. Kết quả năm 2021, có 200 thanh niên nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân, được giao đến các đầu mối: Sư đoàn 312, Quân đoàn I; Bộ Tư lệnh BĐBP; Cục Tác chiến Điện tử, Bộ Tổng Tham mưu; Lữ đoàn 144; Đoàn Nghi lễ quân đội; Học viện Quân y; Bộ Tư lệnh 86; Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong số tân binh của thành phố lên đường nhập ngũ, 183 tân binh sức khỏe loại I và II, 41 tân binh tốt nghiệp đại học, cao đẳng. 100% tân binh đều đã được xét nghiệm COVID-19 trước khi lên đường nhập ngũ đảm bảo chất lượng công dân nhập ngũ và tổ chức Lễ giao nhận quân đảm bảo long trọng, trang nghiêm và nhanh gọn; thời gian tổ chức không quá 25 phút theo đúng quy định của Bộ Quốc phòng về việc tổ chức giao nhận quân khi đang có dịch COVID-19.

Để công tác tuyển quân năm 2022 và những năm tiếp theo đạt yêu cầu đề ra, đảm bảo chỉ tiêu và chất lượng thanh niên nhập ngũ, HĐNVQS thành phố yêu cầu Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các phường, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến Luật NVQS năm 2015 và các văn bản triển khai, hướng dẫn thi hành Luật đảm bảo hiệu quả; kịp thời xây dựng, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, bảo đảm dân chủ - công khai - công bằng - đúng pháp Luật. Đồng thời giáo dục, tuyên truyền truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước và lịch sử của dân tộc cho thế hệ trẻ; qua đó nâng cao tinh thần yêu nước, nhận thức của thế hệ trẻ đối với việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt vai trò tham mưu triển khai nhiệm vụ tuyển quân; tham mưu giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ gắn với địa bàn.

Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận đề xuất các giải pháp, nhằm khắc phục một số tồn tại trong công tác tuyển quân để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 như: công tác nắm nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; nguồn thẩm tra xác minh lý lịch; công tác khám sức khỏe cho các nam thanh niên; kinh phí hỗ trợ cho thanh niên khám sức khỏe...

Đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố,

Chủ tịch HĐNVQS thành phố phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Lương Văn Kiểm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Phạm Duy Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch HĐNVQS thành phố đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng địa phương thời gian qua, đảm bảo đúng thủ tục, đúng nguyên tắc, an toàn và đúng Luật nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố, thủ trưởng các ban ngành, đoàn thể căn cứ chức năng, nhiệm vụ và chỉ đạo của ngành dọc cấp trên, phối hợp với Hội đồng nghĩa vụ quân sự các phường, xã thực hiện đúng, chặt chẽ các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân đạt chất lượng cao nhất. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các phường, xã thực hiện các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và đúng theo quy định./.

Phan Nam -Trung tâm VHTT&TT thành phố