Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra các địa phương đơn vị và các trường học trên địa bàn.
Thực
hiện kế hoạch số 45/KH-UBND ngày
7/4/2023 của UBND thành phố Nam Định về việc Triển khai “Tháng hành động vì an
toàn thực phẩm” năm 2023 , vào các ngày 26,27,28/4, Ban chỉ đạo liên nghành vệ
sinh ATTP thành phố tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo
ATTP đối với UBND các phường, xã, các cơ sở sảm xuất, kinh doanh chế biến thực
phẩm và các trường học có bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với Ban chỉ đạo
vệ sinh ATTP phường Hạ Long
Theo
báo cáo của các phường: Trên địa bàn phường Hạ long hiện có 68 cơ sở sản xuất,
kinh doanh chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Trong đó có 4
cơ sở do thành phố quản lý và 64 cơ sở do phường quản lý. Trong năm 2023, đoàn
kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP phường đã kiểm tra được 05 cơ sở dịp tết
nguyên đán và mùa lễ hội xuân; kiểm tra đột xuất 03 cơ sở theo công văn số
255/UBND-VX ngày 08/3/2023 của UBND thành phố. Phường Trần Tế Xương hiện có 54
cơ sở thuộc ngành Y tế quản lý, 29 cơ sở thuộc ngành công thương quản lý và
ngành nông nghiệp quản lý có 3 cơ sở. Trong tháng hành động vì ATTP năm 2023,
phường đã phát thanh tuyên truyền 10 buổi. 100% các cơ sở đã ký cam kết về đảm
bảo ATTP.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với Ban chỉ đạo
vệ sinh ATTP phường Trần Tế Xương
Tại
phường Lộc Hòa, hiện tại phường đã ký cam kết với 56/59 cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường. Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP phường tổ chức
họp định kỳ mỗi quý 1 lần. Phường Trường thi hiện đang quản lý được 65 cơ sở,
trong đó có 43 cơ sở thực phẩm thuộc nghành Y tế, 15 cơ sở thực phẩm thuộc
nghành công thương, 07 cơ sở thực phẩm thuộc nghành nông nghiệp. Từ đầu năm
2023, Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP phường tổ chức 2 đợt kiểm tra trong dịp tết
nguyên đán 2023 và mùa lễ hội xuân năm 2023. Kết quả đã kiểm tra được 55/65 và
37/65 cơ sở. Ban chỉ đạo \hường dự kiến kiểm tra các cơ sở trong Tháng hành hộng
vì ATTP năm 2023 từ ngày 28/4 đến ngày 13/5/2023.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với Ban chỉ đạo
vệ sinh ATTP phường Lộc Hòa
Về cơ bản, công tác quản lý ATTP trên địa bàn
các phường được thực hiện theo đúng các quy định của UBND thành phố; các địa
phương đã tổ chức, phối hợp với các ngành kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP
được thực hiện nghiêm túc; công tác tuyên truyền, truyền thông về ATTP cho người
dân, người sản xuất, kinh doanh được thực hiện thường xuyên qua các hình
thức như treo băng rôn, khẩu hiệu, các bài phát thanh thuyên truyền, tổ chức ký
cam kết về VSATTP… qua đó nâng cao ý thức của người dân về sản xuất, kinh doanh
và tiêu dùng thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với Ban chỉ đạo
vệ sinh ATTP phường Trường Thi
Qua đợt kiểm tra, đồng chí Trần Văn Mùi – Trưởng
phòng y tế thành phố, Phó Ban chỉ đạo liên nghành vệ sinh ATTP thành phố đề nghị:
trong thời gian tới, các địa phương cần kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công rõ
trách nhiệm, địa bàn phụ trách cho từng đồng chí trong BCĐ, đồng thời đẩy mạnh
công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, trên các trang mạng
xã hội; tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP; giám sát chất lượng thực
phẩm, cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm nhỏ lẻ, các cơ sở kinh doanh online,
kinh doanh thực phẩm tươi sống, đồ đông lạnh…
Các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền,
treo băng rôn hưởng ứng “Tháng hành động vệ sinh ATTP” năm 2023.
Tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo,
chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác ATTP, nêu cao vai trò, vị trí
của người đứng đầu, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công
tác đảm bảo ATTP, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác an sinh xã hội
và phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với trường mầm
non Hoa Sen
Tại
các trường học trên địa bàn thành phố: Trường mầm non Hoa Sen hiện có 4 nhóm lớp
với 199/233 học sinh đăng ký ăn bán trú. Nhà trường hiện có 3 cô nuôi dưỡng chịu
trách nhiệm nấu ăn cho trẻ theo đúng thực đơn trong ngày, lưu mẫu thức ăn hàng
ngày và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực nhà bếp. Tại trường tiểu học Lộc Hòa,
hiện có 244/488 học sinh đăng ký ăn bán trú tại trường, nhà trường có diện tích
bếp ăn trên 70m2, được xây dựng tách biệt riêng với khu dạy học.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với trường mầm
non số 4
Đối với
trường mầm non Số 4, nhà trường hiện có 4 nhóm lớp với 262/262 học sinh đăng ký
ăn bán trú tại trường, khu vực bếp có diện tích khoảng 50m2, với 4 nhân viên phục
vụ nấu ăn. Trường đã ký hợp đồng với
các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm đảm bảo chất lượng, có hợp đồng cung
cấp thực phẩm. Thực phẩm được tiếp nhận theo bữa, có giao nhận rõ ràng, đảm bảo
chất lượng. Tại trường tiểu học nguyễn Trãi có 1150/1636 học sinh đăng
ký ăn bán trú tại trường, với diện tích nhà bếp trên 90m2 với 16 nhân viên phục
vụ nhà bếp.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với trường Tiểu
học Lộc Hòa
Tại
các nhà trường, đoàn đã tiến hành kiểm tra 02 nội dung chính: kiểm tra về hồ sơ
hành chính pháp lý của cơ sở như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh
thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy xác nhận
đủ sức khỏe của những người trực tiếp chế biến, phục vụ tại bếp ăn. Kiểm tra điều
kiện vệ sinh đối với cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con
người, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước… Đồng thời đoàn cũng làm test
nhanh độ sạch một số dụng cụ ăn uống tại các bếp ăn của các trường.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với trường tiểu
học Nguyễn Trãi
Kết quả
kiểm tra cho thấy, các trường đã có kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong
trường học, có quyết định thành lập ban an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ giám sát
an toàn vệ sinh thực phẩm và phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong tổ;
100% các trường mầm non đều tự nấu ăn bán trú. Các trường tiểu học đã có Quyết
định thành lập bếp ăn bán trú, có quyết định thành lập tổ giám sát an toàn vệ
sinh thực phẩm và phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong tổ. Các trường
đều ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đơn vị có đủ năng lực cung cấp dịch vụ
ăn uống. Nhân viên dinh dưỡng, nấu bếp của các nhà trường được tập huấn kiến thức
an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần.
Khu vực
bếp ăn bán trú các trường khi sơ chế, chế biến thực phẩm và chia thức ăn có bàn
cao >60 cm. Có đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị phục vụ chế biến, nấu nướng,
ăn uống, sử dụng bằng các vật liệu dễ làm vệ sinh. 100% thực phẩm có hồ sơ chứng
minh nguồn gốc. 100% có hệ thống cống rãnh thoát nước tốt, không ứ đọng, vệ
sinh thường xuyên.100% các trường sử dụng nước máy, nước qua hệ thống lọc trong
sơ chế, chế biến nấu nướng... Ngoài ra, 100% các trường đều có sổ kiểm thực 3
bước, ghi chép sổ cơ bản theo quy định; 100% các bếp thực hiện lưu mẫu thức ăn
hàng ngày, đủ số lượng.
Các trường học tăng cường công tác tuyên truyền,
treo băng rôn hưởng ứng “Tháng hành động vệ sinh ATTP” năm 2023.
Để
tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra
liên ngành vệ sinh ATTP thành phố đề nghị các trường học có bếp ăn tập thể cần
thường xuyên cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho người quản lý, giáo
viên và người chế biến thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của các
nhóm đối tượng trong việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời,
rà soát, sửa đổi, bổ sung nội dung các hợp đồng thực phẩm rõ ràng, cụ thể về
quyền và nghĩa vụ của các bên.
Với
các trường có ký hợp đồng cung ứng thực phẩm với các công ty (cung cấp thực phẩm
hoặc nấu ăn tại chỗ hoặc cung cấp suất ăn sẵn…), nhà trường cần kiểm tra chặt
chẽ giữa hồ sơ pháp lý và năng lực thực tế của các cơ sở đó. Cần kiểm tra định
kỳ và đột xuất tại các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các công ty ký hợp đồng
cung ứng với nhà trường nhằm kiểm soát tốt nguồn thực phẩm.
Bên cạnh
đó, chỉ sử dụng dụng cụ phục vụ ăn uống (khay, cốc…) đảm bảo chất lượng, an
toàn, không thôi nhiễm ra thực phẩm; thực hiện tốt kiểm thực ba bước và lưu mẫu
thức ăn. Thường xuyên kiểm tra thực hành của nhân viên trong quá trình chế biến
thực phẩm.
Chợ Mỹ Tho treo băng rôn hưởng ứng “Tháng hành động
vệ sinh ATTP” năm 2023.
Ban quản
lý chợ thành phố hiện đang quản lý 04 chợ trên địa bàn, trong đó có 03 chợ kinh
doanh thực phẩm (chợ Phạm Ngũ Lão, chợ Phụ Long, chợ Mỹ Tho) với hơn 600 hộ
kinh doanh. Hưởng ứng Thành hành động vì an toàn thực phẩm, Ban quản lý chợ đã
treo 06 băng rôn, chạy chữ 02 bảng điện tử. Hàng ngày phát tuyên truyền các biện
pháp đảm bảo ATTP trên hệ thống loa tại các chợ từ 2 đến 3 lần. Yêu cầu các Đội
quản lý chợ ký cam kết với 100% các hộ kinh doanh thực phẩm tại các chợ, đôn đốc
nhắc nhở các tiểu thương kinh doanh đúng ngành hàng, mặt hàng, không kinh doanh
hàng giả, hàng kém chất lượng; không kinh doanh gia súc, gia cầm không rõ nguồn
gốc. Mỗi ngày, cán bộ quản lý khu vực phối hợp với tổ trưởng ngàn hàng, Ban chấp
hành phụ nữ các chợ đôn đốc bà con kinh doanh quét dọn, vệ sinh quầy tủ thực phẩm
và các khu vực xung quanh trước khi nghỉ.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với Ban quản
lý chợ thành phố
Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP
thành phố đề nghị Ban quản lý chợ thành phố khắc phục những thiếu sót trong
công tác quản lý nhà nước về ATTP. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, công
tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATTP đồng thời giám sát chất lượng thực phẩm
nhất là các sạp kinh doanh thực phẩm tươi sống, đồ đông lạnh./.
Phan
Nam - Trung tâm VHTT&TT thành phố