Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố kiểm tra các cơ sở về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thực hiện kế hoạch số 06/KH-BCĐATTP ngày 15/04/2024 của Ban chỉ đạo VSATTP thành phố về việc kiểm tra "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024" trên địa bàn Thành phố Nam Định, ngày 03/05/2024, Ban chỉ đạo VSATTP thành phố đã có buổi kiểm tra, làm việc với Ban chỉ đạo
VSATTP các phường xã và kiểm tra bếp ăn các trường tiểu học công lập trên địa
bàn thành phố. Đoàn kiểm tra VSATTP thành phố có đồng chí Trần Văn
Mùi - Trưởng phòng Y tế thành phố, Phó Ban chỉ đạo VSATTP thành phố; đồng chí Phạm Văn Thành -
Trưởng phòng Kinh tế thành phố, Phó Ban chỉ đạo VSATTP thành phố; đồng chí Trần Thị
Chung - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cùng các đồng chí cán bộ Trung tâm y
tế thành phố; cán bộ Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố và cán bộ Công an
thành phố.
Ban chỉ đạo VSATTP thành phố làm
việc với Ban chỉ đạo VSATTP xã Nam Phong
Ban chỉ đạo VSATTP thành phố đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo về
VSATTP xã Nam Phong và Ban chỉ đạo VSATTP xã Nam Vân. Đồng thời, tiến hành kiểm
tra bếp ăn các trường tiểu học Nam Phong và trường tiểu học Nam Vân.
Ban chỉ đạo VSATTP thành phố làm
việc với trường tiểu học Nam Phong
Thời gian qua, Ban chỉ đạo về VSATTP xã
Nam Phong luôn được củng cố và duy trì, hoạt động của Ban chỉ đạo VSATTP xã được
kiện toàn kịp thời khi có thay đổi, năng lực quản lý trong lĩnh vực VSATTP xã từng
bước được nâng cao. Trong tháng hành động năm 2024, Ban chỉ đạo VSATTP xã Nam
Phong đã tiến hành kiểm tra 8 cơ sở trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác tuyên
truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về VSATTP đã bước đầu tạo sự chuyển biến về
nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng. Thời
gian tới, Ban chỉ đạo VSATTP xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra định kỳ,
đột xuất, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Nắm chắc quy trình xử lý các vụ ngộ độc,
triển khai ứng phó kịp thời các tình huống khi ngộ độc xảy ra, hạn chế đến mức
thấp nhất tử vong do ngộ độc thực phẩm gây ra.
Ban chỉ đạo VSATTP thành phố kiểm
tra bếp ăn tại trường tiểu học Nam Phong
Trên địa bàn xã Nam Vân hiện có 38 cơ sở
sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong Tháng hành động vì ATTP
năm 2024, Ban chỉ đạo VSATTP xã đã tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 08 cơ sở.
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo VSATTP xã Nam Vân thường xuyên công tác tuyên truyền
các quy định về pháp luật và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người
dân. Đồng thời, tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã.
Ban chỉ đạo VSATTP thành phố làm
việc với Ban chỉ đạo VSATTP xã Nam Vân
Về cơ bản,
công tác quản lý ATTP trên địa bàn xã Nam Phong và xã Nam Vân được thực hiện
theo đúng các quy định của UBND thành phố; đồng thời tổ chức, phối hợp với
các ngành kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP được thực hiện nghiêm túc; công tác
tuyên truyền, truyền thông về ATTP cho người dân, người sản xuất, kinh doanh được
thực hiện thường xuyên qua các hình thức như treo băng rôn, khẩu hiệu,
các bài phát thanh tuyên truyền, tổ chức ký cam kết về VSATTP… qua đó nâng cao
ý thức của người dân về sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Ban chỉ đạo VSATTP thành phố làm
việc với trường tiểu học Nam Vân
Bên cạnh
đó, BCĐ Vệ sinh An toàn thực phẩm thành phố cũng đã tiến
hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường tiểu học Nam Phong và trường tiểu học
Nam Vân. Trường tiểu học Nam Phong hiện có 686 học sinh, trong đó có 382 học
sinh ăn bán trú tại trường. Còn đối với trường tiểu học Nam Vân hiện có
761 học sinh chia làm 21 lớp, trong đó có 312 học sinh ăn bán trú tại trường. Cả hai trường hiện có 04 cô nuôi dưỡng chịu
trách nhiệm nấu ăn cho trẻ theo đúng thực đơn trong ngày, lưu mẫu thức ăn hàng
ngày và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực nhà bếp. Bếp ăn được sắp xếp theo quy
trình bếp 1 chiều được trang bị đầy đủ đồ dùng, trang thiết bị đảm bảo phục vụ
công tác nấu ăn bán trú. 100% các lớp học có đầy đủ đồ dùng phục cụ công tác
nuôi ăn bán trú, 100% trẻ có đồ dùng cá nhân, ca cốc, bát thìa bằng inox...
Tại trường tiểu học Nam Phong và trường tiểu
học Nam Vân, đoàn đã tiến hành kiểm tra 02 nội dung chính: kiểm tra về hồ
sơ hành chính pháp lý của cơ sở như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
vệ sinh thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy
xác nhận đủ sức khỏe của những người trực tiếp chế biến, phục vụ tại bếp ăn.
Kiểm tra điều kiện vệ sinh đối với cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ,
điều kiện về con người, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước…
Ban chỉ đạo VSATTP thành phố kiểm
tra bếp ăn tại trường tiểu học Nam Vân
Kết quả kiểm tra cho thấy, cả hai trường đã có kế hoạch đảm bảo an toàn thực
phẩm trong trường học. Nhân viên dinh dưỡng, nấu bếp của nhà trường được tập
huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ. Có đầy đủ dụng
cụ và trang thiết bị phục vụ chế biến, nấu nướng, ăn uống, sử dụng bằng các vật
liệu dễ làm vệ sinh. Hệ thống cống rãnh thoát nước tốt, không ứ đọng, được vệ
sinh thường xuyên. Nhà trường đã có sổ kiểm thực 3 bước, ghi chép sổ cơ bản
theo quy định và thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày, đủ số lượng.
Để tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP thành phố đề nghị trường tiểu học Nam Phong và
trường tiểu học Nam Vân cần thường xuyên cập nhật kiến thức về an toàn thực
phẩm cho người quản lý, giáo viên và người chế biến thực phẩm nhằm nâng cao
nhận thức, hiểu biết của các nhóm đối tượng trong việc thực hiện các quy định
về an toàn thực phẩm. Đồng thời, rà soát, sửa đổi, bổ sung nội dung các hợp
đồng thực phẩm rõ ràng, cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các bên. Với các trường
có ký hợp đồng cung ứng thực phẩm với các công ty (cung cấp thực phẩm hoặc nấu
ăn tại chỗ hoặc cung cấp suất ăn sẵn…), nhà trường cần kiểm tra chặt chẽ giữa
hồ sơ pháp lý và năng lực thực tế của các cơ sở đó. Cần kiểm tra định kỳ và đột
xuất tại các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các công ty ký hợp đồng cung ứng với
nhà trường nhằm kiểm soát tốt nguồn thực phẩm. Bên cạnh đó, chỉ sử dụng dụng cụ
phục vụ ăn uống (khay, cốc…) đảm bảo chất lượng, an toàn; thực hiện tốt kiểm
thực ba bước và lưu mẫu thức ăn. Thường xuyên kiểm tra thực hành của nhân viên
trong quá trình chế biến thực phẩm./.
Thu Phương – Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố