Thành phố Nam Định tập huấn công tác phòng chống tệ nạn xã hội năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-SLĐTBXH ngày 08/9/2020 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, chiều 22/9/2020, Phòng LĐTB&XH thành phố Nam Định phối hợp với Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH tỉnh) tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội năm 2020. Dự buổi huấn có đồng chí Đỗ Đức Nguyên – Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh; đồng chí Phạm Thị Oanh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo, cán bộ làm công tác xã hội của Phòng LĐTB&XH, Công an thành phố, Phòng Y tế thành phố, Phòng Tư pháp thành phố; lãnh đạo phụ trách công tác văn hóa – xã hội, Trưởng Công an, Trạm trưởng trạm y tế, công chức LĐTB&XH 25 phường, xã trên địa bàn, cùng 240 tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, xóm đại diện cho hơn 700 tổ dân phố, thôn, xóm trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thành phố Nam Định là trung tâm chính trị, kinh tế - văn hóa – xã hội của tỉnh, thuận lợi về giao thương, song cùng với đó các loại tội phạm cũng xâm nhập vào địa bàn. Những năm qua, với sự phối hợp của các ban, ngành chức năng từ tỉnh tới thành phố, xã phường, các khu dân cư, công tác phòng chống tệ nạn xã hội của thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng. Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là ma túy, mại dâm có chiều hướng giảm so với trước đây.

Đồng chí Phạm Thị Oanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tham gia buổi tập huấn, các đại biểu được đồng chí Đỗ Đức Nguyên - Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh thông tin về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh, kết quả đạt được và giải pháp chủ yếu nâng cao năng lực, hiệu quả đấu tranh phòng, chống ma túy; kết quả và giải pháp chủ yếu về đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác điều trị, cai nghiện ma túy. Đồng thời cung cấp thông tin về các quy định mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước và các khoản đóng góp đối với người tự nguyện cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đỗ Đức Nguyên - Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh

tập huấn chuyên đề “Phòng, chống tội phạm ma túy”

Thời gian qua, thành phố Nam Định đã được Sở LĐTBXH tỉnh phối hợp triển khai thí điểm 03 mô hình “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy tại cộng đồng” tại 03 phường; cán bộ, chuyên viên Phòng LĐTBXH và Ban chủ nhiệm thuộc 03 điểm tư vấn đã được tập huấn, cung cấp kiến thức cơ bản về tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy tại cộng đồng.

Với chuyên đề “Phòng, chống mại dâm và mua bán người”, các đại biểu được nghe đồng chí Vũ Hồng Thái – Phó Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh giới thiệu một số nội dung cơ bản các văn bản quy phạm pháp luật như: Nghị định số 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm; Nghị định số 09/2013/NĐ-CP ngày 11/01/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống mua bán người; Thông tư số 84/2019/TT-BTC ngày 27/11/2019 của Bộ Tài chính quy định nội dung, mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân quy định tại Nghị định số 09 của Chính phủ và Thông tư số 02/2020/TT-BLĐTBXH ngày 14/02/2020 của Bộ LĐTBXH hướng dẫn quản lý đối tượng được cơ sở trợ giúp xã hội cung cấp dịch vụ công tác xã hội.

Đồng chí Vũ Hồng Thái – Phó Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh

giới thiệu chuyên đề “Phòng, chống mại dâm và mua bán người”

Thông qua buổi tập huấn, các đại biểu, cán bộ làm công tác xã hội tại cơ sở đã được cung cấp thông tin tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố Nam Định, cũng như được nâng cao kiến thức pháp luật liên quan đến phòng chống tệ nạn xã hội, trang bị các kỹ năng cần thiết của người làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội. Từ đó, tích cực tham gia hỗ trợ, phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở, góp phần xây dựng thành phố Nam Định bình yên, ổn định và phát triển./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố