Ngày 04/10/2016, tại hội trường Thành uỷ, UBND Thành phố tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2016-2020. Dự hội nghị có đồng chí Lê Đình Chi – Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó ban thường trực BCĐ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM thành phố; lãnh đạo các phòng ban của thành phố cùng các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND 05 xã trên địa bàn thành phố.

Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Trung Ương 7 (khoá XI) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Quyết định số 800, ngày 04/06/2010 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, giai đoạn 2010-2020, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM tại các xã và đạt được những kết quả bước đầu. Kinh tế, xã hội ở nông thôn phát triển khá toàn diện, kết cấu hạ tầng được quan tâm, đầu tư, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét; một số mô hình phát triển sản xuất được áp dụng triển khai đạt hiệu quả, an sinh xã hội được quan tâm; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, ANCT – TTATXH được giữ vững và tăng cường.

Đ/c Lê Đình Chi –Phó Chủ tịch UBND thành phố,
Phó ban thường trực BCĐ chương trình mục tiêu
Quốc gia xây dựng NTM thành phố phát biểu

Để phấn đấu đến năm 2017, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch số 60 về xây dựng NTM trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2016-2020, trong đó tập trung chủ yếu vào các nội dung chính như: rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch cấp xã; tập trung các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn theo chuẩn NTM ở tất cả các xã; đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân; giảm nghèo và an sinh xã hội; tích cực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; phát triển y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân; xây dựng đời sống văn hoá nông thôn ở các xã; nâng cao chất lượng cung cấp nước sạch và các công trình bảo vệ môi trường nông thôn; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn; tăng cường biện pháp phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn.

Đ/c Phạm Văn Thành- Trưởng phòng Kinh tế thành phố triển khai kế hoạch xây dựng NTM  giai đoạn 2016-2020

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Đình Chi – UVBCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó ban thường trực BCĐ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM thành phố Nam Định nhấn mạnh xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, là cuộc vận động lớn trên tất cả các lĩnh vực với sự tham gia của mọi người dân. Đồng chí đề nghị 05 xã tiếp tục thực hiện nhất quán phương châm “Người dân nông thôn là chủ thể xây dựng NTM”, “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” và đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”; Gắn kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM với trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền nhất là người đứng đầu; quá trình triển khai xây dựng NTM phải thận trọng, không nóng vội, không huy động quá sức dân nhưng cũng không được trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ từ cấp trên… Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị xã Nam Vân và Lộc An hoàn thiện các tiêu chí còn lại và hoàn thiện hồ sơ để được công nhận xã đạt chuẩn NTM trong năm 2016; 03 xã còn lại khẩn trương xây dựng đề án xây dựng NTM trình thành phố phê duyệt; Cấp uỷ, chính quyền ở các xã cần tập trung quyết liệt trong sự lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong công cuộc xây dựng NTM để phấn đấu đến năm 2017, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM./.

Thu Phương – Đài phát thanh Thành phố