Họp ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Nam Định.

Thực hiện kế hoạch số 59-KH/UBND ngày 08/04/2024 của UBND tỉnh Nam Định về việc triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024, chiều ngày 19/04/2024, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố tổ chức họp triển khai kế hoạch công tác đảm bảo ATTP trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì buổi họp.

Toàn cảnh hội nghị

Chủ đề của “Tháng hành động” năm 2024 là: Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Việc triển khai Tháng hành động vì ATTP nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Thời gian triển khai từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/05/2024.

Các đại biểu phát biểu tại buổi họp

Trong Tháng hành động sẽ tích cực huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường xã về chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm đồng thời cảnh báo đến người tiêu dùng những tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, sẽ công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Đối với hoạt động kiểm tra liên ngành,  tại thành phố sẽ thành lập 02 đoàn kiểm tra (đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thành phố và đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố) để kiểm tra Ban chỉ đạo VSATTP phường,, các doanh nghiệp, nhà trường, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng vệ sinh ATTP. Tại phường xã sẽ thành lập các tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP trên địa bàn theo phân cấp.

Đ/c Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông hưởng ứng Tháng hành động; làm tốt công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp chính quyền địa phương để thực hiện quản lý, giám sát việc thực hiện đảm bảo ATVSTP; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm./.

Thu Phương – Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố