Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri thành phố Nam Định trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-ĐĐBQH ngày 08/4/2024 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định về việc tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 24/4/2024, tại phường Thống Nhất, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Nam Định tổ chức hội nghị đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri với cử tri của cụm liên phường gồm: Thống Nhất, Hạ Long, Lộc Vượng và Quang Trung.

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các đồng chí: Lê Khánh Hải - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Hải Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Thúy Ngọc – Chánh Văn phòng (Hội LHPN tỉnh).

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc với cử tri thành phố Nam Định

Dự buổi tiếp xúc cử tri còn có: lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Đại biểu thành phố có: đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Sơn Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Trần Huy Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực UB MTTQ thành phố; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của thành phố. Đại biểu 04 phường có: các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UB MTTQ phường; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận các tổ dân phố trên địa bàn 04 phường.

Tại hội nghị, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo tới cử tri các nội dung: dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; kết quả hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh từ kỳ họp thứ 6 đến nay; tóm tắt văn bản trả lời của các bộ, ngành trung ương đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Nam Định.

Toàn cảnh hội nghị

Cử tri thành phố Nam Định và 04 phường đã có 04 ý kiến, kiến nghị về các nội dung: Việc tính tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp thuộc diện giao đất trái thẩm quyền chưa có nhà ở; tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh bảo hiểm y tế; phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố; chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức dôi dư và sử dụng các trụ sở hành chính sau khi thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Cử tri Trần Văn Chánh – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Nam Định cho biết: Hiện nay, Dự thảo Nghị định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất kèm theo văn bản số 3619/BTC-QLCS ngày 05/04/2024 của Bộ tài chính chưa có quy định về việc nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp chưa có nhà ở trên đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2004. Đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu ban hành Nghị định và các văn bản hướng dẫn thi hành luật quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nộp tiền sử dụng đất đối với các trường hợp chưa có nhà ở trên đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/07/2004.

Cử tri Vũ Chí Hải – Bí thư chi bộ tổ dân phố số 02 phường Thống Nhất phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri Vũ Chí Hải – Bí thư chi bộ tổ dân phố số 02 phường Thống Nhất kiến nghị đến đoàn đại biểu Quốc hội về việc Nghị định số 33/2023/NĐ-CP ngày 10/6/2023 của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố đã có hiệu lực thi hành, nhưng đến nay, chế độ phụ cấp của người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố vẫn chưa được triển khai. Người dân đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế phải ra ngoài mua thuốc, vật tư y tế để điều trị bệnh.

Cử tri Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Thống Nhất phát biểu tại hội nghị

Cử tri Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Thống Nhất cho biết: Cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân dân đồng thuận rất cao với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính các cấp đảm bảo phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước. Tuy nhiên, việc sắp xếp dẫn đến dôi dư cán bộ, công chức và trụ sở làm việc. Do đó, cần có chế độ, chính sách phù hợp, đảm bảo quyền lợi và cuộc sống của cán bộ, công chức sau sắp xếp; đồng thời, sử dụng hợp lý các trụ sở dôi dư tránh tình trạng bỏ hoang lãng phí.

Đồng chí Nguyễn Hải Dũng - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Nam Định

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Nguyễn Hải Dũng - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu, làm rõ và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Nam Định và cử tri các phường. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố gửi đến các bộ, ngành trung ương tại kỳ họp tới./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố