Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nam Vân, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Sáng 24/04/2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nam Vân tổ chức đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đồng chí Hoàng Quang Khoa - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ thành phố; đồng chí Vũ Văn Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã dự và chỉ đạo đại hội. Dự đại hội còn có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND xã; các đồng chí nguyên chủ tịch UB MTTQ xã qua các thời kỳ; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội xã; đại diện chức sắc, chức việc, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn và 100 đại biểu đại diện các tầng lớp nhân dân toàn xã.

Các đại biểu tham dự đại hội

Đại hội đại biểu MTTQ xã Nam Vân có nhiệm vụ: đánh giá tình hình khối đại đoàn kết toàn dân và kết quả thực hiện chương trình hành động của MTTQ xã nhiệm kỳ 2019 – 2024; xây dựng chương trình hành động nhiệm kỳ 2024 – 2029; thảo luận, bổ sung đóng góp ý kiến vào các văn kiện đại hội đại biểu MTTQ xã Nam Vân và đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Nam Định lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029; hiệp thương cử Ủy ban MTTQ xã Nam Vân, nhiệm kỳ 2024 – 2029; hiệp thương cử đoàn đại biểu dự đại hội đại biểu MTTQ thành phố Nam Định lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Đoàn chủ tịch đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ xã Nam Vân luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp và thống nhất hành động. Khối đại đoàn kết toàn dân trong xã tiếp tục được củng cố và tăng cường. Các tổ chức thành viên của MTTQ xã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp đoàn viên, hội viên, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu cơ bản do đại hội đại biểu MTTQ xã nhiệm kỳ 2019-2024 đề ra.

Toàn cảnh đại hội

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, MTTQ và các tổ chức thành viên đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào: “Ngày chủ nhật sáng- xanh- sạch- đẹp”, phong trào sản xuất phát triển kinh tế gia đình, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả. Vận động nhân dân đóng góp xây dựng các công trình giao thông, đường điện chiếu sáng, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa thôn, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đường. 97% nhân dân hài lòng với kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã. Hàng năm, Nam Vân có 100% KDC được công nhận “KDC văn hóa”, trên 90% gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa” . Phong trào “Ông, bà, cha, mẹ mẫu mực; con, cháu hiếu thảo” tiếp tục được duy trì và đang trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương.

Đồng chí Hoàng Quang Khoa - Chủ tịch UB MTTQ thành phố phát biểu chỉ đạo và tặng hoa chúc mừng đại hội

Ban thường trực UB MTTQ xã còn phối hợp với UBND xã vận động ủng hộ xây dựng các quỹ xã hội được trên 508 triệu đồng. Từ nguồn quỹ đã hỗ trợ cho 04 hộ nghèo, hộ khó khăn sửa chữa nhà ở, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vào các dịp lễ tết.

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị ở địa phương, nhiệm kỳ qua, MTTQ và các tổ chức thành viên của xã luôn đi sâu, đi sát các địa bàn khu dân cư, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Tổ chức tốt các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp với cử tri xã; tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri, phản ánh kịp thời những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở với các cơ quan có thẩm quyền. MTTQ xã còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền tuyên truyền, vận động, làm tốt công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; tuyên truyền, vận động nhân dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Hàng năm, MTTQ xã chủ động xây dựng chương trình giám sát việc thực thi pháp luật của cơ quan Nhà nước, tổ chức giám sát các công trình của địa phương góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực tại cơ sở.

Đồng chí Vũ Văn Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu và tặng hoa chúc mừng đại hội

Với những kết quả trên, hàng năm Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nam Vân, Ban công tác mặt trận các khu dân cư được Trung ương MTTQ Việt Nam, UBND các cấp và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành phố tặng bằng khen, giấy khen, nhiều cá nhân được khen thưởng.

Các đại biểu biểu quyết hiệp thương cử các đồng chí vào UB MTTQ xã, nhiệm kỳ 2024 – 2029p

Tại đại hội, các đại biểu đã hiệp thương cử 31 đồng chí vào UB MTTQ xã Nam Vân, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 04 đại biểu chính thức, 01 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Nam Định lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Nam Vân là đơn vị cuối cùng của thành phố Nam Định tổ chức đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp xã, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Các ủy viên UB MTTQ xã Nam Vân, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Như vậy, đến nay, thành phố Nam Định đã hoàn thành tổ chức đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp cơ sở. Trong đó, có 23/25 phường, xã tổ chức thành công đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp phường, xã, nhiệm kỳ 2024 – 2029; riêng 02 phường Quang Trung và Hạ Long tổ chức hội nghị tổng kết công tác mặt trận nhiệm kỳ 2019 – 2024, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và chương trình hành động trong thời gian tới./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố Nam Định