Chiều ngày 10/04/2024, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nam Định tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I, triển khai công tác quý II năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Ngọc Phi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Lãnh đạo Văn phòng Thành ủy; Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm, Ủy viên UBKT Thành ủy; Kiểm tra viên Cơ quan UBKT Thành ủy; Chủ nhiệm UBKT đảng ủy các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ thành phố.

Toàn cảnh hội nghị

Trong quý I năm 2024, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong đảng bộ thành phố luôn được cấp ủy đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chỉ đạo hướng dẫn của UBKT Tỉnh ủy, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban xây dựng Đảng. Ngay từ đầu năm, UBKT Thành ủy đã tích cực, chủ động bám sát nhiệm vụ chính trị và kế hoạch số 22-KH/TU ngày 18/08/2021 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 18/06/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh, tham mưu giúp cấp ủy xây dựng và ban hành Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 của cấp ủy và của từng đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ. Đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức đảng cấp dưới xây dựng và ban hành chương trình kiểm tra, giám sát phù hợp với tình hình của từng đơn vị, địa phương, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm.

Đ/c Vũ Khắc Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Lộc Hạ phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, UBKT Thành ủy cũng thường xuyên hướng dẫn cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; đôn đốc UBKT cơ sở hướng dẫn các chi bộ trực thuộc thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên, chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ giúp cấp ủy, chi bộ cấp dưới thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định Điều lệ Đảng.
Đối với công tác thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên, Ban Thường vụ Thành ủy đã thi hành kỷ luật 01 trường hợp bằng hình thức khai trừ do tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Chi bộ thi hành kỷ luật 02 trường hợp bằng hình thức khiển trách do vi phạm việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Các tham luận tại hội nghị

Đối với công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với tổ chức đảng, đảng viên. Theo đó, UBKT Thành ủy đã tiếp nhận 06 đơn thư gồm 01 đơn khiếu nại kỷ luật Đảng, 03 đơn kiến nghị, phản ánh và xin rút khỏi đảng của 01 đảng viên; 02 đơn kiến nghị, phản ánh không thuộc thẩm quyền giải quyết, UBKT Thành ủy đã phối hợp với Văn phòng Thành ủy chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Đối với công tác thông tin, tuyên truyền, nghiên cứu khoa học, UBKT Thành ủy đã kịp thời thông tin, nâng cao chất lượng tin bài trên trang nhóm facebook, thu hút sự tương tác và tham gia của cán bộ, đảng viên, phát huy việc cung cấp thông tin chính thống, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch theo sự chỉ đạo của BCĐ 35 thành phố Nam Định. Bên cạnh đó, UBKT Thành ủy đã tiến hành xác minh, tài sản thu nhập năm 2024 đối với 15 cán bộ đảng viên diện BTV Thành ủy quản lý, thuộc 12 phường xã, đơn vị trực thuộc đảng bộ thành phố.

Đ/c Trần Văn Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Nhìn chung, trong quý I năm 2024 công tác phối hợp giữa UBKT các cấp với cơ quan liên quan trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đảm bảo nguyên tắc, đúng trách nhiệm, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.

Đ/c Vũ Ngọc Phi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy và đồng chí Vũ Ngọc Phi - Phó bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá cao những kết quả mà UBKT Thành ủy, cấp ủy, UBKT các cấp đạt được trong quý I năm 2024. Đồng thời, hai đồng chí cũng đề nghị trong quý II, UBKT Thành ủy cần tăng cường nhiệm vụ giám sát thường xuyên, đẩy mạnh việc giám sát người đứng đầu cơ quan đảng, chính quyền các cấp về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, chấp hành chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Tham mưu xem xét xử lý nghiêm minh những trường hợp đảng viên, tổ chức đảng vi phạm theo đúng quy định.

Đ/c Phan Thanh Hải - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy phát biểu tại hội nghị

Chủ động khảo sát, phát hiện và tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên, tập trung vào các địa bàn, lĩnh vực nhạy cảm, dư luận bức xúc, quan tâm. Thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm thuộc thẩm quyền đảm bảo đúng quy trình, nguyên tắc, thủ tục, hạn chế đến mức thấp nhất việc khiếu nại kỷ luật Đảng. Thực hiện tốt nề nếp chế độ làm việc và thông tin, báo cáo giữa ủy ban kiểm tra với cấp uỷ và ủy ban kiểm tra cấp trên đảm bảo chất lượng và thời gian theo quy định.  Duy trì chế độ giao ban công tác kiểm tra, giám sát hàng quý với cơ sở. Quan tâm đến đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát từ Thành tới cơ sở, đảm bảo đủ về số lượng, nâng cao chất lượng; phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho đội ngũ cấp uỷ và cán bộ làm công tác kiểm tra ở cơ sở nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng các yêu cầu về công tác kiểm tra, giám sát trong tình hình mới./.

Thu Phương - Trung tâm Văn hóa TT&TT thành phố