Hội nghị tập huấn triển khai Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025

Trong 02 ngày 24,25/121, UBND thành phố tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Tới dự  có đồng chí Phạm Lê Hà  -  Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh; đại biểu thành phố có đồng chí Phạm Quốc Hải - Trưởng phòng LĐ TB&XH thành phố, Phó BCĐ giảm nghèo thành phố; cùng dự có các đồng chí trong Ban giảm nghèo thành phố; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng Lao động TB&XH thành phố; các đồng chí lãnh đạo UBND các phường xã phụ trách công tác VH-XH; các đồng chí Chủ tịch MTTQ, Hội phụ nữ; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng phụ nữ các tổ dân phố đã về dự đông đủ.

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 bao gồm 7 dự án và 11 tiểu dự án. Nội dung tập huấn tập trung về hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025; hướng dẫn một số nội dung đa đạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; hướng dẫn giám sát, đánh giá chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo; một số quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và sử dụng phần mềm liên quan.

Đồng chí Phạm Quốc Hải - Trưởng phòng LĐ TB&XH thành phố phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, đồng chí Phạm Quốc Hải - Trưởng phòng LĐ TB&XH thành phố nhấn mạnh: Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 90/QĐ-TTg ngày 18/1/2022 về phê duyệt Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ, Thủ tướng và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện Chương trình. Hiện nay, Tỉnh và thành phố đã nhận phân bổ từ ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Để triển khai Chương trình hiệu quả, kịp tiến độ, đồng chí Trưởng phòng LĐ TB&XH thành phố đề nghị các đại biểu tập trung lắng nghe lãnh đạo Sở LĐ TB&XH tỉnh phổ biến các điểm mới của Chương trình; cơ chế quản lý, điều hành, thực hiện Chương trình, cơ chế tài chính, kiểm tra, giám sát; rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và ứng dụng phần mềm trong rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; chia sẻ kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư… Đồng thời đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tích cực trao đổi, thảo luận, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung hoạt động của Chương trình.

Đồng chí Phạm Lê Hà  -  Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh truyền đạt các nội dung tại buổi tập huấn

Trình bày tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Phạm Lê Hà  -  Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh đã đánh giá sơ lược tình hình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh, những thuận lợi, khó khăn ảnh hưởng đến việc triển khai chương trình trong 9 tháng đầu năm; đồng thời, tóm lược những nội dung cơ bản của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 được thể hiện trong các văn bản như: Quyết định số 90/QĐ-TTG ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 20/4/2022 của UBND tỉnh Nam Định về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 và các Nghị định, Thông tư có liên quan. đồng chí Phạm Lê Hà  cũng trực tiếp hướng dẫn cách thức thực hiện từng nội dung của các dự án đã được tỉnh bố trí nguồn vốn đầu tư công và nguồn vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cho các phường, xã trên địa bàn thành phố năm 2022.

Quang cảnh buổi tập huấn

Qua Hội nghị tập huấn, cán bộ làm công tác giảm nghèo tại các địa phương đã nắm vững các chủ trương, chính sách và phương pháp triển khai thực hiện Chương trình trên địa bàn phụ trách, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của thành phố năm 2022 và giai đoạn 2021 - 2025./.

Phan Nam – Trung tâm VHTT&TT thành phố