Hội nghị tổng kết công tác hội người cao tuổi thành phố năm 2021

Chiều ngày 10/1, Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) thành phố Nam Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị, đại biểu tỉnh có đồng chí Đoàn Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban Đại diện Người Cao tuổi tỉnh Nam Định. Đại biểu thành phố có đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Hoàng Quang Khoa - Ủy viên BTV Thành ủy, chủ tịch UBMTTQ thành phố, trưởng ban Đại diện Hội Người Cao tuổi thành phố; Các ông, bà trong ban đại diện NCT thành phố và Chủ tịch Hội NCT các phường xã.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2021, các cấp hội NCT thành phố đã tập trung thực hiện tốt các phong trào hoạt động công tác Hội. Toàn hội đã kết nạp mới được 1.217 hội viên mới, đưa tổng số hội viên toàn thành phố lên 31.727 hội viên đạt tỷ lệ 80% hội viên tham gia sinh hoạt. Trong năm vừa qua, các cấp Hội đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi, phối hợp tổ chức lễ mừng thọ cho 4.437 cụ; hội NCT cơ sở đã phối hợp với MTTQ thành phố trong cuộc vận động “ Ngày vì người nghèo”, giúp đỡ 3 gia đình NCT có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà tạm, xây nhà mới với tổng số tiền là 123 triệu đồng; tổ chức khám, quản lý sức khỏe cho 1.063 NCT; 100% Hội, chi Hội NCT thành phố đã thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước. trong trào “NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”. Các mô hình Câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh, thái cực Trường Sinh, khiêu vũ, vũ điệu thể thao, đi xe đạp buổi sáng, buổi chiều…của NCT thành phố hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo NCT tham gia rèn luyện sức khỏe, tinh thần giúp NCT sống vui, sống khoẻ và trường thọ. NCT thành phố luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, tuổi cao - gương sáng, tham gia, động viên con cháu, cộng đồng tham gia tích cực vào các hoạt động chính trị thành phố, cùng địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021.

Trên cơ sở kết quả đạt được, năm 2022, Ban đại diện Hội NCT thành phố đề ra 9 chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ như: Tập trung nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội VI, Điều lệ Hội NCT Việt Nam đến cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn thành phố; Tiến hành ký kết giao ước thi đua, phát động phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” năm 2022; Tổ chức tập huấn công tác Hội về xây dựng đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Kiến nghị, đề xuất chế độ chính sách đối với cán bộ Hội các cấp. Mở rộng các hình thức tập hợp, thu hút phát triển hội viên mới; Phối hợp, tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT. Thăm, tặng, quà NCT có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp Lễ, Tết trong năm; Tổ chức đánh giá kết quả một năm triển khai thực hiện Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030; Phối hợp tổ chức tập huấn công tác phát huy vai trò NCT tham gia Xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội. NCT xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu; Chủ trì, phối hợp, tập huấn đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau theo Quyết định 1336-QÐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2025. Tiếp tục phát triển các loại hình Câu lạc bộ văn hóa, thể thao NCT góp phần nâng cao sức Khỏe, đời sống văn hóa, tinh thần của NCT; Phối hợp với cơ quan Nhà nước, các tổ chức đoàn thể xã hội mở rộng công tác đối ngoại tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động Hội NCT các cấp Thành phố với Hội đơn vị bạn. Thực hiện các chương trình, dự án về NCT, tìm kiếm các nguồn tài trợ góp phần tăng cường khả năng hoạt động cho cán bộ NCT;Tôt chức nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, tham gia dóng góp ý kiến về dự thảo Luật NCT (sửa đổi).

Đồng chí Đoàn Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh,

Trưởng ban Đại diện Người Cao tuổi tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Đoàn Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban Đại diện Người Cao tuổi tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Ban Đại diện Hội NCT thành phố đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị, thời gian tới các cấp Hội NCT tiếp tục tăng cường quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến các hội viên; tổ chức các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT và các phong trào thi đua Tuổi cao - gương sáng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cấp Hội, hội viên tích cực đóng góp ý kiến với cấp ủy, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền, vận động các thế hệ con, cháu chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, vận động hội viên hăng hái thi đua lao động, sản xuất và đóng góp sức mình trong việc giải quyết những mâu thuẫn tại cộng đồng dân cư. Củng cố tổ chức, xây dựng cơ sở Hội ngày càng vững mạnh, đổi mới hoạt động Hội và phát triển các loại hình câu lạc bộ để chăm sóc NCT, giúp NCT sống vui, sống khỏe. Phát huy phong trào thi đua Tuổi cao - Gương sáng để NCT tham gia ngày càng tích cực hơn trong việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát huy các giá trị truyền thống của quê hương Thành Nam./.

Phan Nam -Trung tâm VHTT&TT thành phố