Người mắc Covid-19 có thể hiến máu sau 10 ngày khi đã âm tính và không còn triệu chứng

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị triển khai Kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện năm 2022 của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố sáng 25/5/2022. Đồng chí Nguyễn Thị Như – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố chủ trì hội nghị.

Năm 2022, theo kế hoạch, dự kiến, thành phố Nam Định tổ chức tiếp nhận hiến máu tình nguyện trong 1,5 ngày vào cuối tháng 6 (thay vì cuối tháng 10 như hàng năm). Cụ thể: tổ chức hiến máu vào cả ngày 22/6/2022 (thứ 4) và buổi sáng thứ 5 ngày 23/6/2022 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh thiếu niên tỉnh Nam Định (số 126 – Lê Hồng phong – phường Phan Đình Phùng – TP Nam Định).

Năm nay, thành phố Nam Định được giao chỉ tiêu tiếp nhận tối thiểu 800 đơn vị máu, khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe tối thiểu cho 2.000 lượt người. Thành phố phấn đấu vận động, tiếp nhận được 850 đơn vị máu, trong đó, có từ 50 – 200 đơn vị máu tiếp nhận từ các tình nguyện viên, người lao động tự do và nhân dân tham gia hiến máu.

Đồng chí Nguyễn Thị Như – Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố  chủ trì hội nghị

Để ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2022 diễn ra thành công, thành phố Nam Định đạt và vượt chỉ tiêu được giao, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố đề nghị các phường, xã kiện toàn xong Ban chỉ đạo trước ngày 10/6/2022. Các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, phường, xã tăng cường tuyên truyền về tính nhân văn, nhân đạo, ý nghĩa cao đẹp của hiến máu tình nguyện; những thông tin cơ bản về hiến máu tình nguyện; tuyên truyền các tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Đồng thời, tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, tăng cường thời gian tuyên truyền trên hệ thống phát thanh trong thời gian từ ngày 17/6 đến ngày 23/6/2022.

Người tham gia hiến máu tình nguyện cần đáp ứng các điều kiện: từ 18 đến 60 tuổi đối với cả nam và nữ. Nữ có cân nặng từ 42kg trở lên, nam từ 45kg trở lên. Khoảng cách tổi thiểu giữa 02 lần hiến màu là 12 tuần (84 ngày). Người tham gia hiến máu không mắc các bệnh lý như: HIV, viêm gan B, viêm gan C, ung thư, tiểu đường, sốt rét; không trong thời kỳ sử dụng thuốc kháng sinh, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú; không bị tàn tật hoặc bị nhiễm các chất độc hại; đáng chú ý: các trường hợp mắc Covid-19 (F0) vẫn có thể tham gia hiến máu sau 10 ngày kể từ thời điểm đáp ứng đủ 2 điều kiện: âm tính với virus SARS-CoV-2 (theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không còn một hoặc nhiều triệu chứng (sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…).

Các đại biểu dự hội nghị

Người tham gia hiến máu có các quyền lợi: Được khám, tư vấn sức khỏe, xét nghiệm máu; Được phục vụ ăn nhẹ tại chỗ, hỗ trợ kinh phí đi lại; Được nhận quà lưu niệm bằng hiện vật; Được cấp giấy chứng nhận Hiến máu tình nguyện (giấy có giá trị tôn vinh, ghi nhận cống hiến và bồi hoàn máu khi bản thân người hiến máu cần truyền máu tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc); Được nhận thông tin hiến máu qua tin nhắn tới số điện thoại, email; Người hiến máu tình nguyện nhiều lần và vận động được nhiều người tham gia hiến máu được tôn vinh, khen thưởng.

Khi tham gia hiến máu tình nguyện ngoài được kiểm tra, tư vấn sức khỏe, còn giúp người hiến máu tăng tạo máu mới, làm giảm nguy cơ ứ động sắt trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ…

Để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi, người tham gia hiến máu cần tuân thủ các quy định của ngành y tế trước, trong và sau khi hiến máu. Trong đó, trước khi hiến máu: đêm hôm trước không thức khuya, ăn sáng bình thường (ăn ít chất đạm, ít mỡ), uống nhiều nước, không uống rượu bia… Khi tham gia hiến máu: mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh (chứng minh thư, căn cước công dân, giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ nhân viên); đồng thời thực hiện các hướng dẫn theo quy trình hiến máu gồm 5 bước: Bước 1, Đăng ký hiến máu; Bước 2, Khám sức khỏe tại bàn khám sức khỏe; Bước 3, Xét nghiệm máu trước khi hiến; Bước 4, hiến máu; Bước 5, nghỉ ngơi, nhận giấy chứng nhận hiến máu, hỗ trợ kinh phí đi lại và quà lưu niệm. Sau khi hiến máu: người hiến máu nên uống nhiều nước, giữ chế độ ăn uống sinh hoạt bình thường; hạn chế sử dụng rượu, bia trong ngày đầu sau khi hiến máu; hạn chế các hoạt động gắng sức: thi đấu thể thao, đá bóng, tập thể hình và leo trèo cao.

Hiến máu cứu người – một nghĩa cử cao đẹp!

Mỗi lần hiến máu – bạn có thể giúp cứu sống 03 người bệnh./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố