Rước kiệu Ngọc Lộ - mở đầu lễ hội khai Ấn đền Trần xuân Quý Mão 2023

Sau 03 năm không tổ chức lễ hội khai Ấn đền Trần do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, sáng ngày 11 tháng Giêng năm Quý Mão (tức ngày 01/02/2023), đúng 7h30 tại khu di tích quốc gia đặc biệt đền Trần, chùa Tháp (chùa Phổ Minh), các cụ cao niên và nhân dân làng Tức Mặc phường Lộc Vượng, TP Nam Định đã thực hiện các nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Đây là một nghi lễ quan trọng, mở đầu cho lễ hội khai Ấn đền Trần xuân Quý Mão 2023.

Đoàn rước xuất phát từ đền Trần

Đoàn rước với hơn 300 người, gồm đội lân, rồng, đội cờ ngũ sắc, đoàn tế nam quan, đoàn tế nữ quan, kiệu sứ giả, kiệu Ngọc Lộ, theo sau là các phật tử xuất phát từ đền Thiên Trường sang chùa Phổ Minh. Tại đây, các cụ cao niên thực hiện các nghi lễ xin chân nhang tại ban thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông – là vị vua thứ ba nhà Trần, cũng là người sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm. Sau đó, siêu hương được đặt trên kiệu Ngọc Lộ và rước về đền Thiên Trường.

Ông Trần Huy Chiến – Cụ từ đền Trần thực hiện nghi lễ xin chân nhang tại ban thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông ở chùa Phổ Minh

Rước kiệu Ngọc Lộ là nghi thức có ý nghĩa tâm linh là rước hương linh Phật hoàng Trần Nhân Tông sang bái yết tiên tổ Trần triều và chứng kiến các nghi lễ trong Lễ khai Ấn tại đền Trần. Ngoài ra, nghi lễ này còn mang ý nghĩa tri ân công đức các bậc tiên tổ, dung hòa các tôn giáo, tín ngưỡng, giáo dục truyền thống cho các thế hệ con cháu.

Đoàn rước siêu hương từ chùa Phổ Minh ra kiệu Ngọc Lộ

Lễ rước kiệu Ngọc Lộ năm nay diễn ra càng có ý nghĩa hơn khi bộ tượng Trúc Lâm Tam Tổ thờ tại chùa Phổ Minh có niên đại từ thế kỷ XVII, vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia vào ngày 30/01/2023 theo Quyết định số 41/QĐ-TTg. Bộ tượng Trúc Lâm Tam Tổ gồm 03 pho tượng: tượng Đệ nhất Phật hoàng Trần Nhân Tông, tượng Đệ nhị Tổ Pháp Loa và tượng Đệ tam Tổ Huyền Quang.

Siêu hương được đặt vào kiệu Ngọc Lộ và rước về đền Trần

Lễ rước kiệu Ngọc Lộ đã có từ rất lâu, được ghi lại trong dư địa chí Nam Định, trong văn bia đặt tại chùa Tháp, sau đó bị mai một. Đến năm 2015, tỉnh Nam Định đã phục dựng lại nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ vào ngày 11 tháng Giêng âm lịch hàng năm để hoàn thiện các nghi lễ cốt lõi trong các hoạt động lễ hội khai Ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định).

Đoàn rước trở về đền Trần

Theo Ban tổ chức Lễ hội khai Ấn đền Trần – thành phố Nam Định, xuân Quý Mão 2023, thời gian tổ chức lễ hội từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng (tức từ ngày 01 đến 06/02/2023). Sau nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ, ngày 12 tháng Giêng (tức ngày 02/02/2023), sẽ diễn ra lễ rước Nước và tế Cá.

Kiệu Ngọc Lộ được rước qua cổng tam quan đền Trần

Ngày 14 tháng Giêng (tức ngày 04/02/2023), từ 21h00 – 21h30, Ban tổ chức mời nhân dân và du khách ra bên ngoài khuôn viên đền Trần để chuẩn bị các nghi lễ dâng hương, rước kiệu Ấn và khai Ấn. Từ 22h15 đến 22h40, UBND thành phố Nam Định chủ trì thực hiện nghi lễ dâng hương. Từ 22h40 đến 23h10, tổ chức lễ rước kiệu Ấn. Từ 23h15, thực hiện nghi lễ khai Ấn tại nội cung đền Thiên Trường. Từ 05h00 sáng ngày 15 tháng Giêng (tức ngày 05/02/2023), tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương tại 03 nhà Giải Vũ, nhà trưng bày hiện vật thời Trần – đền Trùng Hoa. Ngày 16 tháng Giêng (tức ngày 06/02/2023), tổ chức tế tiên tổ triều Trần, lễ tiết Thượng nguyên tại đền Cố Trạch và thực hiện lễ dâng chúc văn hoàn cung. Và tiếp tục phát ấn cho nhân dân từ 07h00 hàng ngày.

Các cụ cao niên phường Lộc Vượng rước siêu hương vào đền Thiên Trường

Trong các ngày diễn ra lễ hội, tại khuôn viên đền Trần còn tổ chức các trò chơi dân gian và các loại hình nghệ thuật truyền thống như: múa lân, múa rồng, chọi gà, đấu vật, biểu diễn võ thuật, hát chèo, chầu văn…

Các cụ cao niên thực hiện nghi lễ tại đền Thiên Trường

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố