Thành phố Nam Định triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng

Chiều 20/09/2022, tại Hội trường Thống Nhất, UBND thành phố Nam Định phối hợp với Thanh tra tỉnh tổ chức hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Nam Định; đồng chí Đỗ Minh Xuân, Trưởng Phòng nghiệp vụ 4, Thanh tra tỉnh. Đại biểu thành phố có đồng chí Trần Huy Thành, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, trưởng các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Thành ủy; Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các phường, xã cùng các đồng chí cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp công dân, tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan, đoàn thể và các phường, xã trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Nam Định và đồng chí Trần Huy Thành, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng là một trong những công việc quan trọng luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Do đó, đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các cơ quan, đơn vị trực tiếp thực hiện việc tiếp công dân là việc làm hết sức cần thiết. Từ đó giải quyết có hiệu quả các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những đơn, thư tồn đọng, kéo dài, đơn thư kiến nghị, phản ánh bức xúc của Nhân dân, hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu kiện đông người tại các trụ sở cấp ủy, chính quyền. Đồng chí Phó Chánh Thanh tra tỉnh và đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị nghiêm túc tiếp thu, tích cực trao đổi để làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các quy phạm pháp luật liên quan đến công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Nam Định phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đồng chí Trần Huy Thành, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Minh Xuân, Trưởng Phòng nghiệp vụ 4, Thanh tra tỉnh đã truyền đạt, trao đổi, phổ biến những nội dung cơ bản và những điểm mới liên quan đến Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản liên quan. Trong đó, tập trung vào các quy định của Thông tư số 04 về quy trình tiếp công dân, việc tiếp nhận, phân loại, xử lý nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; trách nhiệm của Ban tiếp công dân, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ giúp người đứng đầu cơ quan, đơn vị tiếp công dân và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị có liên quan; và Thông tư số 05 quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh. Đồng thời giải đáp những thắc mắc trong công tác triển khai thực hiện Luật Tiếp công dân cũng như chế định, chính sách liên quan đến cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Đồng chí Đỗ Minh Xuân, Trưởng Phòng nghiệp vụ 4, Thanh tra tỉnh truyền đạt những nội dung chính tại hội nghị

Thông qua hội nghị giúp cho các đại biểu nắm bắt kịp thời các nội dung, quy định mới của các luật thuộc lĩnh vực tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trong cơ quan đơn vị, vận dụng sáng tạo, hiệu quả vào thực tế. Việc làm tốt công tác tiếp công dân, tiếp nhận xử lý phản ánh, tố cáo của công dân cũng giúp cơ quan nhà nước thực hiện tốt vai trò phòng ngừa tham nhũng ở những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố