Thành phố Nam Định triển khai chuyển đổi số toàn diện ngành Giáo dục và Đào tạo

Chiều 21/02/2023, UBND thành phố Nam Định tổ chức hội nghị triển khai chuyển đổi số toàn diện các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Dự hội nghị có: đồng chí Vũ Trọng Quế - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh; đồng chí Nguyễn Việt Tiến – Giám đốc VNPT tỉnh Nam Định; đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Thế Lâm - Thành ủy viên, Trưởng phòng GĐ&ĐT thành phố; lãnh đạo các nhà trường và đại diện phụ huynh học sinh các trường học.

Đồng chí Hoàng Thanh Bình – Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Nhân Tông chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thí điểm triển khai chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy Nam Định và Kế hoạch số 41 ngày 31/05/2022 của UBND tỉnh Nam Định về Chuyển đổi số, thành phố Nam Định đã chọn trường tiểu học Trần Nhân Tông để triển khai thí điểm chuyển đổi số trong trường học. Tháng 8/2022, VNPT đã triển khai thí điểm chuyển đổi số toàn diện tại trường tiểu học Trần Nhân Tông thông qua Hệ sinh thái giáo dục VnEdu 4.0 với 13 hạng mục giải pháp thuộc 03 nhóm. Trong đó, Nhóm nền tảng/ứng dụng tương tác gồm: Ứng dụng mobile cho giáo viên; Ứng dụng mobile cho phụ huynh; Điểm danh thông tin bằng thẻ và vân tay. Nhóm nền tảng/ ứng dụng hỗ trợ giảng dạy và quản lý gồm: Số hóa hồ sơ giáo dục; Ứng dụng quản lý giáo án; Ứng dụng quản lý dinh dưỡng; Ứng dụng kiểm định chất lượng giáo dục; Chữ ký số giáo viên. Nhóm hạ tầng kết nối: Mạng nội bộ; Hệ thống wifi; Camera giám sát nhằm hiện đại hóa hạ tầng kết nối băng thông rộng, bảo mật cao.

Toàn cảnh hội nghị

Qua quá trình triển khai thí điểm chuyển đổi số, xây dựng trường học thông minh, Ban giám hiệu, giáo viên và phụ huynh trường tiểu học Trần Nhân Tông đánh giá mang lại hiệu quả cao, tạo đột phá trong đổi mới hoạt động quản lý trường học, trong hoạt động dạy và học, cũng như sự tương tác giữa phụ huynh và nhà trường.

Đồng chí Vũ Trọng Quế - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trên cơ sở kết quả quá trình triển khai thí điểm tại trường tiểu học Trần Nhân Tông, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã đề xuất với Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của tỉnh, UBND thành phố, triển khai chuyển đổi số toàn diện tại tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Nam Định ngay trong học kỳ 2 năm học 2022 – 2023. Trong đó, đã chọn 8 nội dung cơ bản, xác định là tiêu chí tối thiểu để triển khai chuyển đổi số gồm: Phần mềm quản lý trường học; Sổ liên lạc điện tử thông qua ứng dụng di động; Điểm danh thông minh; Học bạ điện tử; Hồ sơ giáo dục điện tử; Phần mềm quản lý giáo án điện tử; Phần mềm quản lý thư viện và phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục.

Đồng chí Nguyễn Thế Lâm - Trưởng phòng GĐ&ĐT thành phố phát biểu tại hội nghị

Để quá trình chuyển đổi số toàn diện được triển khai thành công tại các trường học trên địa bàn thành phố Nam Định, đồng chí Nguyễn Thế Lâm – Trưởng phòng GD&ĐT thành phố nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu các nhà trường. Với điều kiện cơ sở vật chất và nguồn nhân lực của mỗi trường khác nhau, ban giám hiệu các trường học cần quyết tâm thực hiện thành công chuyển đổi số ở đơn vị mình, phát huy tính năng động, sáng tạo trong quá trình triển khai. Trước hết, các trường cần kiện toàn tổ chuyển đổi số của nhà trường; tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong Hội cha mẹ học sinh./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố