Thành ủy Nam Định giao ban công tác nội chính phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý I năm 2024

Sáng 10/04/2024, Thành ủy Nam Định tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp quý I; triển khai nhiệm vụ trọng tâm trọng tâm quý II năm 2024. Đồng chí Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Phạm Quốc Vương, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Như, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan khối Nội chính thành phố.

Đồng chí Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị

Quý I năm 2024, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, các ngành trong khối nội chính, các đơn vị trực thuộc của thành phố đã chủ động phối hợp và thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo đảm an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm và các hoạt động lớn của thành phố. Triển khai Phương án bảo đảm an ninh trật tự đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Lễ khai Ấn đền Trần xuân Giáp Thìn năm 2024; đảm bảo an ninh, an toàn các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm, làm việc trên địa bàn thành phố. Lực lượng Công an, Quân sự đã chủ động phối hợp dự báo và nắm chắc tình hình toàn diện trên các lĩnh vực, phát hiện những vấn đề mới, nổi lên liên quan đến an ninh trật tự, tham mưu với Thành uỷ, UBND thành phố chỉ đạo giải quyết ổn định ngay từ cơ sở.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện đồng bộ, quyết liệt; kịp thời triển khai, cụ thể hóa các văn bản của Trung ương, của Tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thanh tra, kiểm tra, thi hành án được triển khai đồng bộ, đã phát hiện và kiến nghị xử lý các vụ việc kịp thời; công tác cải cách tư pháp được thực hiện có hiệu quả. Công tác tiếp dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân được giải quyết theo quy định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Thành phố hoàn thành 100% chỉ tiêu giao nhận quân, bảo đảm an toàn, đúng luật.

Đồng chí Nguyễn Thị Như, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ thêm những thuận lợi, khó khăn trong tổ chức thực hiện công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý I năm 2024; từ đó đề xuất các giải pháp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ quý II năm 2024.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được trong quý I năm 2024 của các cơ quan trong khối nội chính. Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố, đồng chí yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ngành trong khối nội chính tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh, thành phố đối với công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả các vụ việc, phản ánh, kiến nghị của công dân, không để phát sinh phức tạp về an ninh trật tự. Tập trung nắm chắc dư luận các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, xử lý các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong mọi tình huống. Nắm tình hình triển khai các dự án, công trình trọng điểm đang triển khai trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các điểm mâu thuẫn, khiếu tố liên quan đến các Dự án. Đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ. Tập trung đấu tranh, triệt xóa các điểm cờ bạc, tệ nạn xã hội, các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường. Tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, mục tiêu, yêu cầu các nhiệm vụ được giao trong Đề án 06 của Chính phủ. Tăng cường công tác quản lý các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Phấn đấu, kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí; không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Xây dựng, duy trì mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị". Duy trì nghiêm chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Xây dựng, triển khai kế hoạch và tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 tại phường Nguyễn Du, xã Nam Vân bảo đảm an toàn, tiết kiệm, sát tình hình thực tế của địa phương. Tổ chức phúc tra lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ và nguồn sẵn sàng nhập ngũ năm 2025. Làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang thành phố giai đoạn 2019-2024. Duy trì và thực hiện nghiêm chế độ tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, nhất là các quy định mới như: Kiểm soát xung đột lợi ích; kiểm soát tài sản, thu nhập; phòng, chống tham nhũng đối với các khu vực ngoài nhà nước...

Đồng chí Phạm Quốc Vương, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị các cơ quan tố tụng đảm bảo tinh thần làm việc đúng pháp luật; tham mưu thẩm định, kiểm tra, giám sát các cơ quan Nhà nước làm đúng quy định; phối hợp chặt chẽ, nâng cao chất lượng hoạt động trong quá trình thực hiện công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai hay bỏ lọt tội phạm./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố