Tập huấn công tác xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Nam Định
         Sáng ngày 30/6, Sở Tư pháp tỉnh Nam Định phối hợp với UBND thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn cho người làm công tác xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Dương Văn Nghĩa – Phó Giám đốc sở Tư pháp tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Đỗ Văn Nhì – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở Tư pháp tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị UBND thành phố, huyện Vụ Bản, huyện Mỹ Lộc; các đồng chí lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; trưởng công an xã, phường, thị trấn; các đồng chí là công chức Tư pháp hộ tịch, công chức Địa chính các xã, phường, thị trấn trện địa bàn thành phố, huyện Vụ Bản và huyện Mỹ Lộc.

Đồng chí Dương Văn Nghĩa – Phó Giám đốc sở Tư pháp tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo chương trình, các học viên được các Báo cáo viên của Sở Tư pháp giới thiệu, phổ biến và quán triệt các văn bản pháp luật quy định về theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính; thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông.

Các Báo cáo viên của Sở Tư pháp giới thiệu, phổ biến và quán triệt các nội dung tại hội nghị

Theo đó, nhiều nội dung cơ bản, quan trọng của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (Luật XLVPHC) như: Mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực; thẩm quyền, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính; thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; đối tượng và điều kiện, thủ tục áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính… đã được sửa đổi, bổ sung theo hướng bảo đảm thể chế kịp thời, đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân, đồng thời, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật. Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính cơ bản khắc phục những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong thực tiễn thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC đã sửa đổi, bổ sung nội dung của 66/142 điều (trong đó 16 điều sửa đổi, bổ sung toàn diện), sửa kỹ thuật 11/142 điều, bổ sung mới 04 điều, bãi bỏ 03 điều của Luật XLVPHC hiện hành.

Các học viên trao đổi với các Báo cáo viên của Sở Tư pháp

Ngoài ra, Hội nghị cũng dành thời gian để các học viên trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, sai sót trong thực tiễn qua hoạt động kiểm tra trong công tác xử lý vi phạm hành chính.

Mục đích của Hội nghị tập huấn nhằm bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; nâng cao chất lượng, kỹ năng giải quyết, xử lý các vụ việc vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật./.

Phan Nam – Trung tâm VHTT&TT thành phố