Khánh thành “Mái ấm nông dân” cho hội viên phường Mỹ Xá

Hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2021), sáng 29/9/2021, Hội nông dân thành phố Nam Định tổ chức lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm nông dân” cho bà Hoàng Thị Hoa – hội viên hội nông dân tổ dân phố Thượng, phường Mỹ Xá.

Các đại biểu dự lễ khánh thành “Mái ấm nông dân”

Tới dự lễ khánh thành có: đồng chí Tô Xuân Hiệp – Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; đồng chí Phan Thanh Hải - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Trần Thanh Hường – Chủ tịch Hội nông dân thành phố; đồng chí Trần Đại Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; cùng đại diện cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương và nhân dân tổ dân phố.

Các đại biểu tỉnh, thành phố trao tặng “Mái ấm nông dân” cho gia đình bà Hoàng Thị Hoa

Bà Hoàng Thị Hoa là hội viên chi hội nông dân tổ dân phố Thượng, phường Mỹ Xá, có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất sớm, có 02 con trai (con trai lớn chưa có việc làm ổn định, con trai thứ hai đang học cấp 3). Bản thân bà Hoa cũng không có công việc ổn định, thu nhập chính từ bán rau và đi làm thuê, lại thường xuyên ốm đau. Cả gia đình sống trong căn nhà cấp 4 diện tích 35m2, lợp ngói, được xây dựng từ lâu nay đã xuống cấp nghiêm trọng, phần mái bị dột, tường rạn nứt, bong bục, nguy cơ mất an toàn, nhất là khi mưa, bão.

Đồng chí Trần Thanh Hường – Chủ tịch Hội nông dân thành phố trao quà của Hội nông dân thành phố cho gia đình

Trước hoàn cảnh của gia đình bà Hoa, được sự chỉ đạo của Hội nông dân thành phố về việc lựa chọn 01 hộ gia đình hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ xây dựng “Mái ấm nông dân” năm 2021, Ban Thường vụ Hội nông dân phường Mỹ Xá đã tổ chức hội nghị BCH mở rộng, rà soát các hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường. 100% thành viên dự hội nghị đã thống nhất bình xét hộ bà Hoàng Thị Hoa – hội viên nông dân chi hội tổ dân phố Thượng để đề nghị hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở. Và gia đình bà Hoàng Thị Hoa là một trong 3 gia đình hội viên nông dân được Hội nông dân tỉnh hỗ trợ xây mới/nâng cấp nhà ở năm 2021.

Đồng chí Trần Đại Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường trao quà của địa phương cho gia đình

Ngày 17/8/2021, gia đình đã tháo dỡ nhà cũ, bàn giao mặt bằng cho đội thi công. Theo dự toán ban đầu, tổng kinh phí nguyên, vật liệu, nhân công hết 80 triệu đồng. Song được sự hỗ trợ của chi hội nông dân tổ dân phố Thượng, anh em và bà con hàng xóm, cũng như tận dụng tối đa các vật liệu có thể tái sử dụng, sau gần 2 tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thành với tổng kinh phí 63 triệu đồng, tiết kiệm được 17 triệu đồng so với dự toán ban đầu. Trong đó, Hội nông dân tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Mái ấm nông dân”.

Trong căn nhà mới khang trang, vững chãi, còn thơm mùi sơn, bà Hoàng Thị Hoa xúc động bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Hội nông dân các cấp đã giúp gia đình bà có ngôi nhà mới.

Đồng chí Tô Xuân Hiệp – Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh phát biểu tại lễ khánh thành

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tô Xuân Hiệp – Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh cho biết: Quỹ “Mái ấm nông dân” được BTV Hội nông dân tỉnh phát động từ năm 2018. Sau hơn 03 năm phát động, từ nguồn Quỹ, Hội nông dân tỉnh đã hỗ trợ xây dựng được 10 “Mái ấm nông dân” trên địa bàn toàn tỉnh. Năm 2021, Hội nông dân tỉnh tiếp tục hỗ trợ xây mới/nâng cấp nhà ở cho 03 gia đình hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Nam Định, huyện Trực Ninh và huyện Nghĩa Hưng. Mỗi “Mái ấm nông dân” không chỉ có ý nghĩa về giá trị vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với gia đình các hội viên. Đó là sự sẻ chia của cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh giúp đỡ các gia đình hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương Nam Định ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ngôi nhà của gia đình bà Hoàng Thị Hoa trước và sau khi xây sửa

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố