Thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tại xã Nam Vân

Sáng ngày 14/6/2022, Đoàn thẩm định Nông thôn mới nâng cao tỉnh Nam Định do đồng chí Nguyễn Văn Hữu – Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới (NTM) tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, thẩm định và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao tại xã Nam Vân (thành phố Nam Định). Cùng đi với đoàn có đồng chí Trần Đăng An, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Nam Định, đồng chí Đỗ Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh Nam Định. Đại biểu thành phố có đồng chí Trần Huy Thành, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện các phòng, ban chuyên môn của thành phố cùng lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban, ngành, đoàn thể xã Nam Vân.

Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết công tác thẩm định xã NTM nâng cao tại xã Nam Vân

Đồng chí Nguyễn Văn Hữu – Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới (NTM) tỉnh,

Trưởng đoàn thẩm định chủ trì buổi làm việc

Sau 5 năm kể từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM từ năm 2017, xã Nam Vân đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Thường xuyên tuyên truyền, làm tốt công tác huy động mọi nguồn lực thực hiện 19 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao; trong đó chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đến nay, xã huy động được hơn 17,5 tỷ đồng xây dựng NTM và NTM nâng cao. Trong đó, Ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh trên 3 tỷ đồng; ngân sách thành phố trên 6 tỷ đồng; ngân sách xã 559 triệu đồng, đóng góp của bà con nhân dân và doanh nghiệp trên 7,7 tỷ đồng. Qua đó, diện mạo nông thôn và đời sống nhân dân địa phương có nhiều khởi sắc, hệ thống giao thông, thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống an sinh xã hội. Thu nhập bình quân đầu người đạt 61,45 triệu đồng/người/năm, tăng gần 19 triệu đồng so với năm 2017; Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt 96,5 %. Tỷ lệ  lao động qua đào tạo đạt 69,8 %. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội tính đến năm 2021 là: 0,79%. Nhóm tiêu chí về văn hóa, xã hội, môi trường, hệ thống chính trị của xã đều đạt chuẩn nâng cao theo quy định. Trong đó, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 82,2%, 10/10 thôn xây dựng được hương ước và thực hiện có hiệu quả, phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, có 93,6% số hộ dân hài lòng với kết quả thực hiện bộ tiêu chí xã NTM nâng cao ở địa phương.

Các thành viên đoàn thẩm định nhận xét, đánh giá các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao tại xã Nam Vân

Nhằm giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Nam Vân tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, liên tục, đồng bộ từ xã đến các cơ sở thôn xóm. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao chất lượng, đảm bảo tính bền vững của Chương trình. Thực hiện tốt 5 nội dung tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển sản phẩm OCOP tại địa phương. Kiện toàn bộ máy, tổ chức tham mưu, giúp việc Ban Chỉ đạo theo hướng chuyên nghiệp, đồng bộ và hiệu quả. Đồng thời, phát động phong trào thi đua để huy động tối đa các nguồn lực và người dân tham gia thực hiện Chương trình.

Đồng chí Vũ Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nam Vân phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn thẩm định tại buổi làm việc

Trên cơ sở báo cáo và quá trình kiểm tra thực tế cảnh quan môi trường, các điểm nhà văn hóa thôn, xóm, trường học trên địa bàn xã, các thành viên trong Đoàn thẩm định đã phân tích kết quả thực hiện các tiêu chí và thống nhất xã Nam Vân đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đủ điều kiện trình UBND tỉnh xem xét, ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Các tuyến đường giao thông xã Nam Vân

Phát biểu tại buổi thẩm định, đồng chí Nguyễn Văn Hữu – Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng kết quả, sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân xã Nam Vân trong quá trình thực hiện 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, đặc biệt là sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cán bộ và người dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn. Để duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí, đồng chí Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao tỷ lệ hộ dân tham gia thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình. Xây dựng kế hoạch, lộ trình để tổ chức thực hiện và duy trì bền vững các tiêu chí theo yêu cầu của NTM nâng cao. Đồng thời rà soát lại công tác quy hoạch dựa trên quy hoạch chung của tỉnh và thành phố nhằm đảm bảo được cả 3 lĩnh vực: quy hoạch sư dụng đất, quy hoạch nông thôn mới và quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp. Chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững. Trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đồng chí Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh yêu cầu địa phương vận động người dân, doanh nghiệp tạo nguồn lực chỉnh trang, mở rộng một số tuyến đường thôn xóm, tạo cảnh quan đẹp và đồng bộ. Tập trung chỉ đạo khắc phục những điểm mà người dân chưa hài lòng trong xây dựng NTM nâng cao nhằm tạo sự thống nhất và đồng thuận trong nhân dân./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố