Thành phố Nam Định tổng kết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2021

Chiều 09/12/2021, UBND thành phố Nam Định tổ chức hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng địa phương và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2021. Dự hội nghị có: Thượng tá Nguyễn Bá Thịnh - Ủy viên BTV Đảng ủy Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh); đồng chí Vũ Ngọc Phi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Phạm Duy Hưng – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố; Chủ tịch UBND 25 phường, xã; chỉ huy các đơn vị tự vệ tiêu biểu.

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch tăng cường chống phá trên các lĩnh vực chính trị - kinh tế - văn hóa. Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, thành phố Nam Định đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, lực lượng vũ trang thành phố hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao. Chất lượng tổng hợp và trình độ sẵn sàng chiến đấu của LLVT thành phố được nâng cao; thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được củng cố; khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thượng tá Bùi Đức Lâm – Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố báo cáo tổng kết nhiệm vụ QP, QSĐP và phong trào thi đua Quyết thắng năm 2021

Cơ quan quân sự các cấp duy trì nghiêm chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nhất là trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị lớn của đất nước, địa phương. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân các dịp lễ, tết; xây tặng 01 “nhà tình nghĩa” cho gia đình thương binh hạng ¾. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Quốc phòng, Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Luật về lực lượng Dự bị động viên…Tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ thành phố năm 2021; diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó với siêu bão và tìm kiếm cứu nạn. Hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 176 công dân nhập ngũ, bảo đảm dân chủ, công khai, an toàn và đúng luật. Hội đồng Quốc phòng và an ninh thành phố đã tổ chức 04 lớp bồi dưỡng kiến thức QP & AN cho 315 cán bộ, đảng viên, giáo viên đối tượng 04. Tích cực tham gia các hội thi, hội thao, trong đó giành 01 giải nhất, 02 giải nhì cá nhân tại Hội thi pháp luật Dân quân tự vệ do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; giành giải nhất khối thi đua phía Bắc tỉnh trong nghiên cứu sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị học cụ.

Các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2021

Đặc biệt, trong năm qua, LLVT thành phố dã thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Quản lý, vận hành an toàn các khu cách ly y tế tập trung; phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19: tiếp nhận công dân từ khu vực có dịch về địa bàn thành phố; tham gia thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch cầu Tân Đệ. Chỉ đạo, hướng dẫn phường Bà Triệu, Trung tâm phát triển cụm công nghiệp An Xá, Phòng GD&ĐT thành phố diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 trong khu dân cư, cụm công nghiệp và trường học.

Các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2021

Trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2021, với chủ đề “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”, nội dung thi đua có trọng tâm, trọng điểm, coi trọng xây dựng các chỉ tiêu, biện pháp thi, động viên các lực lượng đăng ký giao ước thi đua. Xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2021 như: Ban CHQS thành phố được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng “Cờ thi đua xuất sắc”; BCH quân sự xã Nam Vân được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Trung đội tự vệ tại chỗ của Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh, tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” cho Ban CHQS: phường Vỵ Xuyên, xã Lộc An, trường Cao đẳng xây dựng Nam Định…

Thượng tá Nguyễn Bá Thịnh - Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng (Bộ CHQS tỉnh) phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị Thượng tá Nguyễn Bá Thịnh - Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh) và đồng chí Phạm Duy Hưng – Chủ tịch UBND thành phố chúc mừng những kết quả thành phố Nam Định đạt được trong thực hiện nhiệm vụ QP, QSĐP năm qua.

Đồng chí Phạm Duy Hưng – Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Năm 2022, trước dự báo tình hình thế giới, khu vực và trong nước, tình hình dịch bệnh Covid-19, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ QP, QSĐP, LLVT thành phố cần làm tốt nhiệm vụ công tác sẵn sàng chiến đấu, phòng chống dịch bệnh, nắm chắc địa bàn. Xây dựng nền nếp cơ quan, đơn vị vững mạnh tiêu biểu xuất sắc. Phối hợp với các lực lượng đảm bảo tuyệt đối an toàn các lễ kỷ niệm lớn trong năm, đặc biệt tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống LLVT tỉnh, thành phố. Nâng cao chất lượng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của LLVT thành phố, kết hợp xây dựng, củng cố QPAN, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện quy hoạch xây dựng các công trình quốc phòng trong khu vực phòng thủ thành phố. Tăng cường bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng, tập trung thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân. Kiện toàn, phát huy hiệu quả hoạt động của hội đồng cung cấp thành phố, ban cung cấp các phường, xã; bảo đảm khai thác tốt mọi nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng gắn với phong trào thi đua yêu nước của địa phương./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố