Triển khai mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại phường Quang Trung

Thực hiện Công văn số 01/BCĐ ngày 20/7/2022 của Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy (PCCC) – UBND thành phố Nam Định về tăng cường công tác PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, sáng 03/08/2022, UBND phường Quang Trung tổ chức hội nghị triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” trên địa bàn phường. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tá Phạm Hoàng Hiệp, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) – Công an tỉnh; đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng Công an thành phố; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, Trưởng Công an 24 phường, xã trên địa bàn thành phố. Đại biểu phường có đồng chí Trần Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ, trưởng các ban, ngành, đoàn thể là thành viên BCĐ PCCC của phường; các đồng chí Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố; các hộ Tổ liên gia số 01 thuộc TDP số 3 cùng một số cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” được triển khai nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác PCCC; chủ động ngăn ngừa đấu tranh có hiệu quả đối với sự cố tai nạn cháy nổ, làm giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ và thiệt hại về người, cũng như tài sản do cháy nổ gây ra tại địa bàn phường, góp phần giữ gìn ANTT phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để triển khai có hiệu quả mô hình, Đảng ủy phường Quang Trung đã ra Nghị quyết chuyên đề về triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, xây dựng kế hoạch thực hiện và thành lập BCĐ thực hiện mô hình; đồng thời thành lập điểm “Tổ liên gia an toàn PCCC” số 1 tại Tổ dân phố số 3 và ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Tổ.

Đồng chí Vũ Đức Thành, Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban Chỉ đạo PCCC phường Quang Trung triển khai Kế hoạch thực hiện mô hình và công bố các quyết định tại Hội nghị

Ông Lê Trọng Bân, Tổ trưởng TDP số 03 phát biểu nhận nhiệm vụ

Tổ liên gia được thành lập gồm từ 05 đến 15 hộ gia đình (nhà để ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình phải trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ (như: xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…) để ở nơi dễ thấy, dễ lấy; đồng thời lắp đặt 01 chuông báo cháy ở tầng 1 (độ cao từ 2,5m – 3m), có 2 nút ấn báo cháy ở trong và bên ngoài nhà, tại vị trí phù hợp với từng hộ gia đình. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để bảo đảm các hộ đều nhận được tín hiệu báo cháy cùng lúc khi ấn bất kỳ nút ấn nào. Bên cạnh đó, các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114, cập nhật danh sách thành viên Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Thượng tá Phạm Hoàng Hiệp, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) – Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Thượng tá Phạm Hoàng Hiệp, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) – Công an tỉnh khẳng định, công tác PCCC và CNCH phải được xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng, đặc biệt tại địa bàn đông dân cư, với nhiều hộ có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh như phường Quang Trung. Vì vậy, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao ý thức cho toàn thể Nhân dân trong công tác PCCC và CNCH, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn triệt để các nguyên nhân, điều kiện dẫn đến cháy nổ, sự cố, tai nạn; thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” để phát huy tối đa hiệu quả trong việc xử lý các tình huống đột xuất khi có cháy nổ, sự cố, tai nạn xảy ra.

Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố và thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” số 01 ký cam kết thực hiện các tiêu chí xây dựng mô hình

Đồng chí Trần Đức Hinh, Chủ tịch UBND phường tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp trên

Tại hội nghị, UBND phường đã triển khai tổ chức ký cam kết thực hiện các tiêu chí xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” cho các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố và thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” số 01 thuộc Tổ dân phố số 03.

Việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” nhằm thực hiện có hiệu quả công tác PCCC từ cơ sở, đáp ứng yêu cầu về PCCC tại chỗ. Đồng thời gắn việc xây dựng mô hình với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần nâng cao hiệu quả công tác ứng phó ban đầu cho lực lượng PCCC tại chỗ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản, từng bước xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn phường./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố