Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn thành phố Nam Định

Chiều 16/9/2024, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn thành phố Nam Định; đồng thời thăm hỏi, động viên các gia đình chịu ảnh hưởng bởi mưa bão tại thôn Hồng Hà, xã Mỹ Tân (thành phố Nam Định). Cùng đi có đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh. Đại biểu thành phố có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Trần Quốc Lập, Phó Bí thư Thành ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, lãnh đạo HĐND, UBND thành phố cùng một số cơ quan, đơn vị có liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố tặng quà, động viên cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty CP Môi trường Nam Định

Để ứng phó với cơn bão số 3 và mưa lũ sau bão, Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định đã thành lập Ban Chỉ đạo, chuẩn bị dụng cụ, phương tiện, huy động 100% quân số đảm bảo công tác thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Từ ngày 9/9 - 12/9, Công ty đã thu gom gần 2.400 tấn rác thải (tương đương gần 500 chuyến xe ô tô). Phối hợp chặt chẽ với Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Nam Định trực tiếp cắt tỉa cành cây, vận chuyển ngay vật cản, rác thải... góp phần giải phóng ách tắc giao thông trên các tuyến đường; đặc biệt là các tuyến cửa ngõ ra vào thành phố và các khu vực trọng điểm như bệnh viện, trụ sở cơ quan Nhà nước của tỉnh và thành phố; đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng khắc phục nhanh chóng các vẫn đề về môi trường do mưa, lũ gây ra.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố tặng quà, động viên cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty CP Công trình Đô thị Nam Định

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Công trình đô thị Nam Định, để ứng phó với mưa bão, Công ty đã vận hành tối đa công suất 02 trạm bơm Kênh Gia, Quán Chuột với 22 tổ máy hoạt động liên tục; huy động thêm hàng loạt máy bơm dã chiến để tiêu thoát nước kịp thời khu vực nội đô, phục vụ tốt công tác phòng, chống lũ trên các địa bàn trọng điểm...Đồng thời khẩn trương khắc phục các cột điện, cây bị gãy, đổ do bão.

Cơn bão số 3 cũng gây sự cố cho hơn một nửa hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng của 800 cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Nam Định, sau 18 tiếng, hệ thống lưới điện đã cơ bản được khôi phục; cung ứng đủ điện cho các trạm bơm hoạt động và điện cho các doanh nghiệp trong các Khu, CCN sản xuất... Công ty cũng cử 02 đội xung kích tình nguyện hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh; vận động cán bộ, nhân viên Công ty ủng hộ các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ. Theo Công ty Điện lực Nam Định, toàn tỉnh hiện còn 280 hộ vẫn đang bị ngập, úng chưa có điện, Công ty sẽ tiếp tục theo dõi, xử lý với phương châm “nước rút đến đâu khôi phục ngay đến đó” để đảm bảo an toàn lưới điện cho người dân yên tâm sản xuất, sinh hoạt.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố tặng quà, động viên cán bộ, nhân viên, Công ty Điện lực Nam Định

Tại xã Mỹ Tân (thành phố Nam Định), do nước lũ trên các sông dâng cao khiến toàn bộ nhà cửa và khoảng 230 ha diện tích trồng hoa của các hộ dân ở ngoài đê bị ngập, úng; đe dọa ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến đê bối Hồng Long và an toàn của người dân đang sinh sống trong vùng đê bối. Các lực lượng Công an thành phố, BCH Quân sự thành phố Nam Định cùng các lực lượng xung kích, dân quân tự vệ và nhân dân đã nhanh chóng đóng được 11 nghìn bao tải cát, vận chuyển đến các điểm xung yếu của tuyến đê bối để đắp chống tràn. Chính quyền địa phương phối hợp với các lực lượng tổ chức sơ tán gần 8000 người dân vào trong đê để bảo đảm an toàn. Hiện nay nước đã rút, địa phương đang vận động người dân dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, thu dọn đồng ruộng, cày đất, xuống giống để kịp cho vụ hoa Tết.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố thăm hỏi, tặng quà, động viên người dân thôn Hồng Hà, xã Mỹ Tân (thành phố Nam Định) bị ảnh hưởng bởi bão, lũ

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã cảm ơn, ghi nhận và biểu dương nỗ lực của tập thể, cán bộ các đơn vị, địa phương không quản ngại vất vả ngày đêm, khắc phục nhanh hậu quả do thiên tai gây ra; nhờ đó chỉ trong một thời gian ngắn sau bão, cuộc sống và các điều kiện sinh hoạt của nhân dân đã cơ bản trở lại bình thường. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, cán bộ, nhân viên các đơn vị, địa phương tiếp tục nỗ lực phát huy tốt chức trách, nhiệm vụ; tiếp tục duy trì lực lượng tổ chức ứng trực, làm vệ sinh môi trường, bảo đảm nguồn nước hợp vệ sinh cho các địa bàn dân cư. Đồng thời, có biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh cho người dân, xây dựng kế hoạch hỗ trợ người dân sớm khôi phục sản xuất. Đồng chí cũng nhấn mạnh, tỉnh sẽ nghiên cứu phương án đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước đô thị của thành phố Nam Định; đề xuất Trung ương đầu tư nâng cấp hệ thống thoát lũ đồng bộ để bảo vệ an toàn cho nhân dân đang sinh sống, sản xuất trong các vùng bối.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố chứng kiến MTTQ tỉnh trao quà hỗ trợ của Ban Vận động cứu trợ tỉnh cho thành phố Nam Định

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại thôn Hồng Hà, xã Mỹ Tân; chia sẻ sâu sắc với người dân đang phải chịu ảnh hưởng bởi bão lũ, mong muốn người dân tiếp tục đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất.

Nhân dịp này, Ban Vận động cứu trợ tỉnh Nam Định đã trao 4 tỷ đồng hỗ trợ thành phố Nam Định khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra./.

Phạm Phương – Trung tâm VHTT và TT thành phố